Cần bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi

Thứ Năm, 24/07/2014, 16:05 [GMT+7]

Điện Biên TV - Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe trẻ em, cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, phòng chống bệnh khô mắt, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc, giác mạc mắt, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng. Nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm trẻ chậm lớn, dễ bị nhiễm trùng nặng ở đường hô hấp và tiêu hóa. Thiếu vitamin A nặng hơn nữa, đặc biệt với trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi nếu không được điều trị kịp thời trẻ sẽ bị mù vĩnh viễn, khiến tỷ lệ tử vong tăng cao. Ngược lại, nếu thừa vitamin A cũng sẽ gây ra những nguy hại không kém, có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, buồn nôn, đau xương khớp, gan lách to…

v
Trẻ em được uống vitamin A trong lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2014 tại Trường Mầm non 7/5, T.P Điện Biên Phủ do Sở Y tế phối hợp với Viện Dinh dưỡng Trung ương tổ chức.


Bác sỹ Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết: Hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 65.000 trẻ em được uống vitamin A theo chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tỉnh ta là một trong 18 tỉnh đặc biệt khó khăn của cả nước được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ kinh phí tổ chức triển khai chiến dịch phòng chống thiếu vi chất và bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ từ năm 2007 đến nay. Chiến dịch uống vitamin A tại tỉnh ta thường kỳ được tổ chức 2 đợt/năm ở tất cả các trạm y tế xã, phường: Đợt 1, triển khai vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12. Tuy nhiên, ở vùng sâu, vùng xa, việc cho trẻ uống vitamin A vẫn còn khó khăn, như: huyện Mường Nhé, Tủa Chùa, Điện Biên Đông… khiến nhiều trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi chậm lớn, mắc các bệnh liên quan đến mắt và đường hô hấp. Theo bác sỹ Hùng, nguyên nhân dẫn đến trẻ dễ bị thiếu vitamin A là do trẻ không được bú sữa mẹ, hoặc bà mẹ cho con bú bị thiếu dinh dưỡng làm sữa mẹ thiếu vitamin A; chế độ ăn của trẻ thiếu thịt, cá, gan, trứng, rau xanh, chất béo…trẻ mắc các bệnh: viêm hô hấp, tiêu chảy, sởi, nhiễm giun sán…

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ, bác sỹ Đoàn Ngọc Hùng khuyến cáo các bà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin A. Hầu hết vitamin A có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, thịt, cá, trứng, sữa… trong các loại củ, quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… và đặc biệt là trong các loại rau xanh như rau dền, rau muống, rau ngót… Ngoài ra, cần chú ý bổ sung chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của trẻ do vitamin A là loại tan trong dầu nên khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể. Riêng chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung vitamin A hữu hiệu cho trẻ, giúp tăng hấp thu và chuyển hóa vitamin A. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần tới 60% năng lượng từ chất béo để đáp ứng quá trình phát triển thể chất, hình thành màng tế bào và đặc biệt là hệ thần kinh. Vì thế việc ăn thiếu chất béo không những gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ mà còn hạn chế khả năng hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Khi thiếu vitamin A, các bậc phụ huynh cần cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được y, bác sĩ hướng dẫn và bổ sung vitamin A theo đúng định kỳ và liều lượng. Ngoài ra, để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giảm suy dinh dưỡng thấp còi, các cơ sở y tế, đặc biệt là các trạm y tế xã, phường, cán bộ y tế thôn, bản cần tích cực tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân thực hiện cải thiện bữa ăn, khuyến khích sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý và cho trẻ uống vitamin A liều cao một năm 2 lần theo hướng dẫn. Đặc biệt thực hiện vệ sinh, tẩy giun sán, hướng dẫn cộng đồng cải thiện bữa ăn đối với trẻ từ 3 – 36 tháng tuổi.

 

Văn Quyết

.