.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Y tế tỉnh Điện Biên

Thứ Năm, 25/04/2013, [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng nay 25/4, Sở Y tế đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Y tế Điện Biên (1/5/1953- 1/5/2013). Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ và đại diện các sở, ngành, các huyện, thị trong tỉnh đã tới dự.

b


60 năm qua, ngành Y tế Điện Biên đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về tổ chức bộ máy, cán bộ và hoạt động. Ngày đầu thành lập với muôn vàn khó khăn thiếu thốn về nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, dịch bệnh hoành hành. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn này, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chăm sóc sức khỏe, ngành Y tế Điện Biên còn thành lập và đào tạo các đội cấp cứu, cứu thương để phục vụ cho chiến tranh. Với sự nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ y tế, sau 60 năm xây dựng và phát triển, ngành Y tế Điện Biên đã có bước phát triển mạnh và vững chắc. Ngành đã có 5 bệnh viện tuyến tỉnh với 680 giường bệnh và 1 khu điều trị phong 30 gường bệnh, 10 trung tâm chuyên khoa, 9 phòng y tế, 8/9 huyện có bệnh viện, 9 trung tâm y tế, 112 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 95% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư tương đối đồng bộ. Công tác đào tạo và phát triển nhân lực được quan tâm đẩy mạnh, từ năm 2008 – 2012, ngành đã đào tạo 527 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho gần 4 nghìn cán bộ y tế; 367 cán bộ có trình độ thạc sỹ và bác sỹ y khoa, thạc sỹ dược và dược sỹ đại học có 27 người, đại học điều dưỡng 28 người. Nhờ đó công tác khám chữa bệnh đã được nâng lên, hàng năm ngành đã khám bệnh cho trên 900 nghìn lượt bệnh nhân, khống chế không để dich bệnh lớn xảy ra, nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được kiểm soát, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong 60 năm xây dựng và phát triển, những đóng góp của ngành Y tế trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý: 1 thầy thuốc được nhà nước phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân, 26 thầy thuốc ưu tú, 8 đơn vị và 5 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Nhân dịp này Bộ y tế tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 19 cá nhân. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển y tế Điện Biên.

 

Như Quỳnh - Đức Bình

.
.
.
.
.