Điện Biên: Thời tiết nắng nóng những điều cần biết khi ra đường

Thứ Năm, 18/04/2019, 14:16 [GMT+7]
Điện Biên TV -  Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt liên tục, có những ngày nhiệt độ cao nhất lên đến hơn 39 độ C, đã gây ra không ít những vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn.
 
Một số biện pháp phòng tránh nắng nóng
 
Điện Biên thời tiết nắng nóng cận thận khi ra đường (ảnh minh họa)
Điện Biên thời tiết nắng nóng cận thận khi ra đường (ảnh minh họa)

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương thời tiết trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những ngày qua và nhiều ngày tới nhiệt độ ngoài trời tương đối cao từ 33 đến 35 độ C có nhiều nơi lên trên 39 độ C.  Như ở Tp. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên ngay từ đầu sáng nhiệt độ đã oi bức, cao điểm nhiệt độ lên trên 35 độ C.

Để phòng tránh những căn bệnh dễ bùng phát vào thời tiết nắng nóng người dân cần thực hiện một số giải pháp sau đây: Hạn chế không đi ra ngoài nắng, nhất là đường bê tông và đường nhựa vào những giờ cao điểm, từ 11h đến 15h. Khi đi ra ngoài nắng cần được đội mũ rộng vành, đeo kính, khẩu trang… che chắn cẩn thận, tránh để ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp lên da. Sử dụng quạt hơi nước, quạt hơi đá, hệ thống phun sương vào vị trí tiếp xúc nhiều với nhiệt nóng như cửa sổ, cửa nhà thì sẽ làm hạ nhiệt xuống đáng kể.

Bù nước cho cơ thể bằng cách uống càng nhiều nước càng tốt, uống ít nhất 2 lít nước lọc mỗi ngày, bù nước khi chưa thiếu, uống nước khi chưa khát mới có tác dụng khống chế tác hại của nắng nóng rõ nét. Nếu bị say nắng, phải nhanh chóng đưa vào chỗ râm mát, cởi bớt quần áo cho thoáng, quạt và lau mát cho nạn nhân. Khi cảm thấy cơ thể có các biểu hiện như nóng ran, mệt mỏi, choáng váng, hãy đi ngay vào chỗ râm mát nghỉ ngơi và bổ sung nước ngay lập tức. 

Nắng nóng làm cho thực phẩm mất an toàn vệ sinh dễ gây dịch bệnh

Điện Biên thời tiết nắng nóng cận thận khi ra đường (ảnh minh họa)
Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn.

 

Nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hóa chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát. Vì vậy, trong mùa nắng nóng, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: Cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị nhiều thức ăn nhanh mà không sử dụng hết, khi kéo dài thời gian để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy.

Điện Biên thời tiết nắng nóng cận thận khi ra đường (ảnh minh họa)
Cán bộ Chi cục VSATTP tỉnh Test nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng xanh, TP. Điện Biên Phủ.

 

Đối với người chế biến kinh doanh thực phẩm, những người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộc độc và các bệnh lây qua đường ăn uống, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng đủ nguồn nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ, khuyến cáo thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm an toàn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; Không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; Sử dụng nguồn nước sạch.

Ngoài ra, Để chủ động phòng chống các dịnh bệnh trong dịp hè, ngay từ những ngày nắng nóng Chi cục VSATTP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra theo kế hoạch hay đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong mùa nắng nóng thì mỗi người dân cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập, lao động và công tác./.

 
 
 
Tử Long/DIENBIENTV.VN
.