.
Vụ TNGT thảm khốc ở Long An :

Ám ảnh "con nghiện" ôm vô lăng

Thứ Hai, 07/01/2019, [GMT+7]

 "Ám ảnh "con nghiện" ôm vô lăng" là tiêu đề đáng chú ý trên tờ Thanh niên về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
 


Những hình ảnh về vụ TNGT thảm khốc ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An khiến 4 người thiệt mạng, 18 người bị thương vào ngày 2/1 thực sự ám ảnh người dân cả nước trong tuần qua. Nỗi đau mang tên tai nạn giao thông ập đến quá nhanh, chỉ trong vài chục giây đã cướp đi mạng sống của nhiều người, khiến bao gia đình đau đớn mất đi người thân, những đứa trẻ mãi mãi mất cha, mất mẹ.

Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với tài xế xe container Phạm Thành Hiếu, 32 tuổi, để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Dù gặp đèn đỏ nhưng tài xế này đã không giảm tốc độ, tông thẳng vào 21 xe máy đang dừng phía trước. Kết quả xét nghiệm ban đầu về chất kích thích cho thấy Hiếu dương tính với heroin và trong máu có nồng độ cồn cao.

Vụ TNGT kinh hoàng này là lời cảnh báo mới nhất về tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia gây nên thảm họa khi tham gia giao thông.
 
Trong bài viết có tựa đề Ám ảnh "con nghiện" ôm vô lăng, tờ Thanh niên cho biết tình trạng này không phải mới xảy ra gần đây mà từ lâu đã được cảnh báo nhưng vẫn tồn tại, trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường.

"Họ chạy như ma nhập" là lời nhận xét của một người dân khi chứng kiến những xe container, xe ben chạy rầm rầm trên đường, với tiếng máy gầm rú, bóp còi inh ỏi.

Trong khi đó, tờ Tiền phong có bài viết rất đáng chú ý, phản ánh thực trạng rất đáng báo động, và cực kỳ đáng lên án rằng nhiều tài xế đường dài sẽ bỏ nghề nếu không dùng ma túy.

"Em đi cai vài ba lần rồi nhưng không bỏ được. Nhiều lúc buồn ngủ, người mệt mỏi, tay chân bủn rủn, buộc phải dùng lại ma túy thì mới có tinh thần phấn chấn để đạp ga", chia sẻ của một thanh niên đang cai nghiện ma túy trên tờ Tiền phong.
 
Đại tá Trần Sơn, nguyên cán bộ Cục CSGT cho rằng, lãnh đạo Bộ GTVT cần chỉ đạo ngay việc rà soát hệ thống đào tạo lái xe, trong đó cần kiểm tra ma túy với tất cả các tài xế, đặc biệt là tài xế xe khách đường dài và tài xế container. Do người sử dụng ma túy thường có thói quen sử dụng nhiều lần hoặc đến mức nghiện nên chỉ cần kiểm tra đột xuất là sẽ phát hiện được.

Bên cạnh lái xe đường dài sử dụng ma túy, thời gian gần đây có nhiều lái xe uống rượu gây tai nạn, như vụ một nữ tài xế uống rượu rồi đâm liên hoàn vào người đi bộ ở phố Trích Sài, Hà Nội. Hay vụ một nữ tài xế taxi ở Lâm Đồng uống rượu rồi lái xe với tốc độ 107 km/h gây tai nạn làm 3 người thiệt mạng.

Vụ đâm xe ở Long An, điều nguy hiểm nhất là tài xế 10 tiếng sau khi gây ra tai vẫn có nồng độ cồn trong máu rất cao.
 
Những con số thống kê mới đây trên tờ Tuổi trẻ khiến dư luận phải giật mình vì tình trạng sử dụng rượu, bia. Trong năm 2018 đã có 176.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý, tăng đến 13% so với năm trước.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.