.

Điện Biên: Các địa phương cần chủ động phòng chống mưa bão, sạt lở

Thứ Năm, 10/01/2019, [GMT+7]
Điện Biên TV - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, đặc biệt trời thường mưa to về đêm. Chính vì vậy các địa phương trong tỉnh cần chủ động phòng chống mưa bão, sạt lở để tránh thiệt hại về người và tài sản do thiên tai mưa lũ gây ra.
 
s

 Tình hình thời tiết, khí hậu trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang có diễn biến phức tạp. Chính vì vậy các địa phương trong tỉnh cần chủ động phòng chống mưa bão, sạt lở. ( Ảnh Công nhân Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ II khắc phục điểm sạt lở đất tại huyện Mường Nhé trong đợt mưa lũ 17/7 vừa qua).

 

Để chủ động ứng phó với các tình huống do mưa, lũ gây ra, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại về người và tài sản Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố thường xuyên bám sát địa bàn, kiểm tra, rà soát cụ thể các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ quét; thông báo cho nhân dân biết để chủ động sơ tán kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân phải sơ tán về nơi an toàn, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biễn của thời tiết, mưa lũ, tình hình bất thường do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất gây ra để chỉ đạo, xử lý; thông tin kịp thời cho người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, có biển cảnh báo tại các vị trí đường giao thông bị ngập, đất sạt lỡ…, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn và sạt lở đất đá xảy ra; chuẩn bị lực lượng phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Các địa phương cần rà soát, kiểm tra cụ thể những hộ dân có nhà ở sát ta luy, tuyên truyền vận động, nâng cao cảnh giác, kiểm tra trước trong mùa mưa bão về địa chất, nếu không an toàn thì vận động di chuyển, cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. Đặc biệt, người dân, nhất là những hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất cần phải chủ động các phương án đối phó với thiên tai, bão lũ nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai mưa lũ gây ra./

 

 

Tử Long/DIENBIENTV.VN

.
.
.
.
.