.

Tuổi trẻ Điện Biên chung tay đẩy lùi ma tuý

Thứ Năm, 06/12/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tăng cường công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm ma túy và đạt được những kết quả quan trọng.

Mường Ảng là một trong những địa phương có số lượng người nghiện ma túy cao ở tỉnh Điện Biên. Những năm qua, các cấp bộ đoàn của huyện đã chủ động đổi mới các hình thức tuyên truyền, vận động, nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về tác hại của ma túy; quan tâm giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay, huyện Mường Ảng có hơn 400 người nghiện các chất ma túy. Cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội, hằng năm các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đều chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với mỗi gia đình và xã hội. Giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về tác hại của ma túy và trách nhiệm với công tác phòng, chống ma túy được coi là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ huyện Mường Ảng.

1
Giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về tác hại của ma túy và trách nhiệm với công tác phòng, chống ma túy được coi là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ Điện Biên

 

Hiện nay, hình thức nghiện ma túy lại đa dạng, phức tạp, khó kiểm soát. Để đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, giảm dần số lượng người nghiện ma túy một cách hiệu quả, các cấp bộ đoàn ở huyện Mường Ảng đã chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể, trong đó tập trung củng cố, thành lập các câu lạc bộ thanh niên phòng, chống ma túy tại cộng đồng; vận động người nghiện đi cai hoặc sử dụng mathadone.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tạo điều kiện để người nghiện sau cai được học nghề, có việc làm ổn định; duy trì hoạt động của hơn 10 câu lạc bộ, đội tuyên truyền ma túy, đội thanh niên xung kích tham gia đảm bảo an ninh trật tự.v.v… với sự tham gia của gần 200 thành viên.

Các buổi diễn văn nghệ kết hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội được các cơ sở đoàn tổ chức định kỳ hàng năm. Bên cạnh đó, huyện đoàn Mường Ảng còn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an nhằm xây dựng kế hoạch quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh niên chậm tiến, người nghiện ma túy sau cai tái hòa nhập cộng đồng.
 
Công tác PCMT trong những năm qua ở tỉnh ta đã đạt được những chuyển biến tích cực. Hoạt động phối hợp liên ngành phòng chống ma tuý chặt chẽ hơn, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy và kìm hãm sự ảnh hưởng, lây lan của ma túy trong cộng đồng dân cư, nhất là với thế hệ trẻ. Hiện nay, người nghiện ma túy ngày càng trẻ về độ tuổi và đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp nhất là ma túy “đá”, đây là loại ma túy gây ảo giác mạnh, dùng lâu dài hoặc sử dụng quá liều dễ dẫn đến rối loạn thần kinh, trầm cảm, điên loạn thậm chí tự sát.

1
Nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, tạo được chuyển biến tích cực trên lĩnh vực phòng, chống ma túy trên địa bàn.

 

Xác định vai trò của tổ chức Đoàn và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung, ma túy nói riêng, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, tạo được chuyển biến tích cực trên lĩnh vực phòng, chống ma túy.

Cụ thể, tại các cơ sở, tổ chức Đoàn tăng cường nắm bắt tư tưởng của thanh niên; mở các diễn đàn, các buổi sinh hoạt tuyên truyền phòng chống ma túy, đặc biệt là việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, mua bán người và những tác hại của ma túy, mại dâm với nhiều hình thức phong phú.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn các cấp đã tổ chức được hơn 155 buổi tuyên truyền tập trung; phối hợp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm; thu hút 20.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia; tuyên truyền 70 lượt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, 69 câu lạc bộ pháp luật ở các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức được gần 100 đợt tuyên truyền giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý cho trên 3.300 lượt đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã duy trì tổ chức hơn 330 tổ đội xung kích an ninh do đoàn thanh niên đảm nhận có trên 2.400 thanh niên tham gia, với nhiệm vụ vừa tham gia phòng chống tội phạm vừa tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên và Nhân dân trên địa bàn, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật và phối hợp với lực lượng công an, chính quyền, đoàn thể địa phương triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về tình hình tệ nạn xã hội.
 
Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn thường xuyên phối hợp với lực lượng tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện các điểm đen về tệ nạn ma túy; cung cấp các thông tin có giá trị giúp cho lực lượng công an và các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất ma túy. Đoàn thanh niên trong các trường học thông qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn, chi Hội tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, lồng ghép tổ chức ký cam kết thi đua thực hiện Cuộc vận động “3 không với ma túy” trong 100% đoàn viên thanh niên và các chi Đoàn.

1
Tổ chức Đoàn đã tổ chức các cuộc thi về tác hại, cách phòng chống ma túy với hơn 2.500 đoàn viên tham gia

 
Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, đối với những đối tượng thanh niên nghiện ma túy, tổ chức Đoàn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an gặp gỡ, động viên, cảm hóa, giáo dục họ từ bỏ con đường ma túy hoặc áp dụng các hình thức cai nghiện thích hợp theo quy định. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn ma tuý, Công an tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 của Bộ Công an và Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thnah thiếu niên” giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, lực lượng công an và đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, công tác phòng, chống ma túy nói riêng trong thnah thiếu niên. Tập trung tuyên truyền tại khu vực đông dân cư như thị trấn, thị xã, thành phố, các trường học, ký túc xá, khu nhà trọ sinh viên với nhiều nội dung, hình thức phong phú

Phối hợp với đoàn thanh niên, các trường học tổ chức tuyên truyền, tọa đàm “nói không với ma túy” cho gần 2.300 giáo viên, học sinh, sinh viên tại các huyện, Thị xã, Thành phố; tổ chức 10 cuộc thi cấp trường về tác hại, cách phòng chống ma túy với hơn 2.500 đoàn viên tham gia; tổ chức 5 lớp tập huấn chuyên sâu về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội cho hơn 300 báo cáo viên, tuyên truyền viên tại cơ sở.

Các cấp bộ Ðoàn đã tổ chức 160 buổi tuyên truyền tập trung, phối hợp lồng ghép tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy cho hơn 20.000 lượt đoàn viên, TTN. Song song với các hoạt động tuyên truyền, hàng năm, các cơ sở Đoàn, Đội khối trường học còn tổ chức cho 100% đoàn viên thanh niên ký cam kết: Không vi phạm pháp luật, không sử dụng ma túy, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm, giữ gìn lối sống văn hóa, phòng chống ma túy, bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

5 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.300 đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thu hút trên 100 nghìn lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia. Ngoài ra, tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng Tủ sách pháp luật, trong đó có nội dung tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đoàn viên thanh niên. Đến nay, mỗi huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đều có ít nhất một tủ sách pháp luật. Tổ chức Đoàn còn vận động đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia hoạt động phòng, chống ma túy, bài trừ các tệ nạn xã hội, đăng ký gia đình không có người mắc vào các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy.

1
Đoàn thanh niên trong các trường học thông qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn, chi Hội tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy

 
Thời gian tới, để công tác phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đạt hiệu quả hơn nữa, tổ chức Đoàn các cấp đa dạng hóa hoạt động giáo dục, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương. Trong đó, tập trung vào các đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn. Gắn công tác tuyên truyền với phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và người nghiện ma túy tại cộng đồng; có chế độ khen thưởng thích đáng cho những người có công phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động văn hóa, giải trí lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi nhằm tạo ra các sân chơi bổ ích giúp thanh, thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội; quan tâm tạo công ăn việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, duy trì có hiệu quả các mô hình thanh niên xung kích phòng, chống ma túy tại cơ sở./.

 

 

Tuấn Trung/DIENBIENTV.VN

.
.
.
.
.