.

Điện Biên: Trang bị kỹ năng về an toàn giao thông cho trẻ em

Thứ Năm, 27/09/2018, [GMT+7]
Điện Biên TV  - Năm học mới 2018 - 2019 đã bắt đầu. Nhằm nâng cao nhận thức về việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông cho trẻ em. Các cấp, các ngành trên toàn tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, vận động thanh, thiếu nhi chấp hành pháp luật ATGT.
 
Những năm gần đây, tỷ lệ tai nạn giao thông (TNGT) ở trẻ em Việt Nam vẫn còn cao so với tỷ lệ bình quân thế giới và khu vực, mỗi năm trung bình 2.000 trẻ em Việt Nam thiệt mạng vì tai nạn giao thông.
 
An toàn trẻ em -  trách nhiệm của các bậc phụ huynh
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT cho trẻ em, tuy nhiên theo thống kê chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh. Tại tỉnh Điện Biên mỗi khi ra đường không dễ bắt gặp những cảnh tượng mất ATGT, đặc biệt là trước cổng trường. Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều, vượt đèn đỏ…
 
Nhiều phụ huynh thưỡng xuyên không đội mũ cho các em mỗi khi đưa đón đi học
Nhiều phụ huynh thường xuyên không đội mũ cho con mỗi khi đưa đón đi học...

 

Ở lứa tuổi chưa ý thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình, thì việc trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm của người lớn. Bên cạnh sự vào cuộc phối hợp của cơ quan chức năng với nhà trường, các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông để đảm bảo sự an toàn cho các em

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Trong những năm qua “An toàn giao thông cho trẻ em” luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên đặc biệt chú trọng quan tâm. 

s
Lãnh đạo Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền Luật ATGT cho học sinh trường THPT Mường Chà

 

Phòng CSGT - Công an tỉnh Điện Biên thường xuyên phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên...tuyên truyền phổ biến luật an toàn giao thông đến các bậc phụ huynh, học sinh ở các cấp học đặc biệt là cấp học mầm non, tiểu học để cho trẻ em có nhận thức sớm về an toàn giao thông đường bộ, từ đó tạo ý thức luôn chấp hành luật lệ an toàn giao thông mỗi khi ra đường từ bé.

Ngoài ra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên thường xuyên chỉ đạo các trường học tổ chức cho học sinh, sinh viên và phụ huynh ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT; phát động triển khai các cuộc thi liên quan đến ATGT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, tổ chức các cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về ATGT” cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT trong toàn tỉnh. 

Các em học sinh Trường tiểu học Hà nội  - Điện Biên Phủ đội mũ bảo hiểm
Các em học sinh Trường tiểu học Hà nội - Điện Biên Phủ được thầy cô giáo hưỡng dẫn cách đội mũ bảo hiểm...

 

Vừa qua gần 2 triệu các em học sinh lớp 1 trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm từ Chương trình do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Tại tỉnh Điện Biên các em học sinh cấp 1 Trường Tiểu học Hà nội - Điện Biên Phủ đã được cấp phát mũ bảo hiểm và được đội CSGT Tp.Điện Biên Phủ hưỡng dẫn sử dụng cũng như phổ biến luật an toàn giao thông đường bộ đến thầy cô giáo và các em học sinh. Việc tặng mũ bảo hiểm nhằm nâng cao ý thức của không chỉ các em học sinh mà còn của cả người dân về sự an toàn, chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Cùng với thầy cô, nhà trường, cha mẹ hãy là người trực tiếp hướng dẫn các em kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Thói quen ấy cần được hình thành và nuôi dưỡng mỗi ngày. Đặc biệt, mỗi phụ huynh phải tuyệt đối là những tấm gương tự giác chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT để trẻ em, học sinh ghi nhớ và noi theo../.

 

 

Tử Long/DIENBIENTV.VN
.
.
.
.
.