.
Điện Biên :

Đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trong mùa mưa lũ

Thứ Bảy, 07/07/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, Ðội Cảnh sát giao thông đường thủy, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trong suốt mùa mưa lũ.

Ðội CSGT đường bộ - đường thủy, thuộc CSGT - CA tỉnh Điện Biên, được giao quản lý 3 nhánh đường thủy nội địa, gồm các nhánh: TX. Mường Lay - huyện Mường Chà, TX. Mường Lay - huyện Tủa Chùa và TX. Mường Lay - huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Ðối với giao thông đường thủy nội địa, từ khi lòng hồ Thủy điện Sơn La tích nước, số lượng thuyền, đò đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng, nên công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa tại TX. Mường Lay càng được chú trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

1
Thuyền chở khách trên lòng hồ tại thị xã Mường Lay

 

Tuy nhiên, tham gia giao thông chủ yếu là thuyền, đò có công suất nhỏ, dưới 5 mã lực, do người dân tự đóng để phục vụ sản xuất và đi lại nên khó kiểm soát. Đồng thời, ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, hầu hết người điều khiển phương tiện đều chưa qua đào tạo, chưa có chứng chỉ hành nghề

Nnhiều thuyền, đò chưa được trang bị thiết bị an toàn, chưa tuân thủ việc dùng áo phao; hơn nữa, các bến đỗ thuyền chủ yếu là tự phát bên bờ sông. Thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch, nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy cao, gây khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
 
Để đảm bảo ATGT cho người dân, Ðội CSGT đường bộ - đường thủy đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tiếp giáp với sông và các ban, ngành chức năng, triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả.

Ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã tham mưu cho Phòng CSGT - Công an tỉnh và chính quyền địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo ATGT đường thủy trong mọi tình huống.

Đơn vị luôn chủ động chuẩn bị 2 xuồng máy và hàng loạt áo phao để chủ động cứu hộ, cứu nạn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đường thủy với nhiều hình thức phong phú, như: Lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp bản, tổ dân phố; tuyên truyền tại các đơn vị, trường học; hướng dẫn, tập huấn cho chủ phương tiện và người dân sử dụng các thiết bị an toàn, như: Áo phao, phao cứu sinh, dụng cụ nổi cá nhân.

Cùng với công tác tuyên truyền là tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý đối với các phương tiện vi phạm; tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các chủ phương tiện đường thủy.

Thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ tham gia tập huấn kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị phục vụ công tác phòng, chống bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn. Ðồng thời, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tích cực phòng chống thiên tai bão, lũ; cảnh báo tình hình mưa, bão, lũ để nhân dân kịp thời phòng tránh.

1
Cán bộ Ðội CSGT đường bộ - đường thủy phát áo phao cho ngư dân TX. Mường Lay tỉnh Điện Biên

 

Từ đầu năm đến nay, Ðội CSGT đường bộ - đường thủy đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm ATGT đường thủy nội địa, với các lỗi: không mặc áo phao, không kẻ vạch dầu mấng nước, đăng ký phương tiện mờ, không gắn số đăng ký.

Để chủ động ứng phó khi mưa lũ xảy ra, Ðội CSGT đường bộ - đường thủy đã thường xuyên tổ chức diễn tập, thực hành các phương án phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra; rà soát, xác định các khu vực nguy hiểm để cảnh báo, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nước chảy xiết, nhiều soáy nước ngầm.

Thời điểm này đang là cao điểm của mùa mưa lũ, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người thân và hành khách, chủ các phương tiện tham gia giao thông đường thủy cần nâng cao ý thức cảnh giác, cũng như tuân thủ các qui định về đảm bảo an toàn giao thông, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

 

 

Tuấn Trung/Dienbientv.vn

.
.
.
.
.