.

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại

Thứ Hai, 26/02/2018, [GMT+7]

Sau một thời gian dài dịch bệnh cơ bản được khống chế, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại.
 

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, theo báo cáo của cơ quan Thú y Hải Phòng, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện tại gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương. Gia đình ông Tình nuôi 3.200 con gia cầm; trong đó, có đàn gà gần 3.000 con (dương tính với virus cúm A/H5N6) và 200 con vịt (không bị nhiễm bệnh do đã được tiêm phòng).

Số gà trên được ông Tình mua từ Thái Nguyên nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, chưa tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm. Mặc dù vậy, sau khi xuất hiện tình trạng gà chết rải rác, ông Tình đã không thông báo với chính quyền mà tự đi mua thuốc về chữa trị và tiêu hủy gia cầm.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan Thú y Hải Phòng đã tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6; đồng thời, lập chốt tạm thời, tiến hành tiêu độc, khử trùng, bao vây ổ dịch không để phát sinh.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đối với dịch lở mồm long móng, hiện cả nước còn ổ dịch típ O xảy ra tại 3 huyện (Sông Mã, Bắc Yên và Phù Yên) thuộc tỉnh Sơn La. Cục Thú y cũng nhận định, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine lở mồm long móng hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.