.

Loạn giá đá lát vỉa hè "bền vững 70 năm"

Thứ Bảy, 02/12/2017, [GMT+7]

Các quận, huyện, nhà thầu không công khai minh bạch về dự toán, quyết toán nên người dân không rõ giá đá lát vỉa hè là bao nhiêu tiền một mét vuông.
 
Theo khảo sát của phóng viên, loại đá xanh có độ dày lớn hơn hoặc bằng 3cm có giá dao động vào khoảng 192.000 - 260.000 đồng/m2.
Trong khi đó các quận, huyện, nhà thầu không công khai minh bạch về dự toán, quyết toán nên người dân không rõ giá đá lát vỉa hè là bao nhiêu tiền một mét vuông.
 

1
Đá lát vỉa hè Hà Nội mỗi nơi 1 giá?


Đại công trường… lát đá vỉa hè

Những ngày này người dân Thủ đô hồ hởi khi thấy vỉa hè ở nhiều tuyến phố được bật lên để lát đá mới tinh tươm.

Tại các tuyến phố Bà Triệu, Giải Phóng, Đại Cồ Việt…, nhiều tốp nhân công đang hối hả lát nốt những viên đá cuối cùng.

Ở ngoại thành, vỉa hè của tuyến đường liên xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì cũng được lát bằng đá. Đúng là đại công trường.

Dự kiến, Hà Nội sẽ bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để lát đá vỉa hè hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành.
Qua tìm hiểu cho thấy, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên với chi phí khoảng 500.000 đồng/m2.

Còn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 9 dự án (tuyến phố) bảo trì, chỉnh trang hè phố trong năm 2017, trong đó có 6 dự án đang tiến hành triển khai.

Tổng mức đầu tư dự án tuyến phố Nguyễn Du (diện tích khoảng 6.624m2) là hơn 11 tỷ đồng; tuyến phố Bà Triệu (diện tích 7.982m2) là gần 15 tỷ đồng; tuyến Đại Cồ Việt (diện tích 9.947m2) là 14 tỷ 900 triệu đồng…
Tính toán trung bình, quận Hai Bà Trưng phải chi khoảng 1,5 triệu đồng/m2 vỉa hè.

Tại quận Hoàng Mai cũng có 2 tuyến phố được chỉnh trang, lát đá tự nhiên vỉa hè.

Đó là tuyến đường 2,5 (đoạn cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ) và đường Giải Phóng (đoạn từ phố Tương Mai đến đường Vành đai 3). Trong đó, kinh phí lát đá vỉa hè dao động từ hơn 475.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/m2 (tuỳ đoạn vỉa hè rộng hẹp).

Dù loại đá mới được quảng cáo với kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm, nhưng người dân và các chuyên gia vẫn lo ngại, bởi thực tế chúng ta đang sử dụng vỉa hè một cách vô tội vạ, đào lên rồi lại lấp xuống luộm thuộm khiến chất lượng vỉa hè xuống cấp trầm trọng.

Ở một góc nhìn khác lại có ý kiến, liệu đây có phải là một sự lãng phí?

Cần công khai, minh bạch

Theo Quyết định số: 4030/QĐ-UB, ngày 20/8/2014 của UBND TP. Hà Nội, về việc ban hành “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn TP.Hà Nội”, quy định rõ từng loại kết cấu vỉa hè, trong đó loại kết cấu KC-D1 và KC-D2 đều có cấu tạo là đá tự nhiên dày hơn hoặc bằng 3cm.
Tùy từng loại kết cấu mà mức khái toán, đã bao gồm đá, vữa xi măng, lớp giấy dầu, nền cát hoặc đầm chặt có giá trị khác nhau.

Theo đó, KC-D1 có mức giá trị khái toán là 625.000 đồng/m2; còn loại kết cấu KC-D2, với mức giá trị khái toán là 740.000 đồng/m2 (mức giá trên được tham khảo giá đá Thanh Hóa trên thị trường tại thời điểm ban hành quyết định này).

1
Hà Nội yêu cầu thanh tra, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân.


Trong vai khách hàng mua đá tự nhiên cho công trình lát vỉa hè, chúng tôi đã tìm về thủ phủ đá ở Ninh Bình, Thanh Hóa, tiếp cận doanh nghiệp chuyên về khai thác, cung cấp các loại đá tự nhiên lát hè để khảo sát về giá bán.

Anh H - một chủ doanh nghiệp khai thác đá xanh tự nhiên ở huyện Yên Định (Thanh Hoá) cho biết, giá bán đá xám tự nhiên kích thước 40x40 dày 3cm có mức giá là 210.000 đồng/m2; kích thước 40x40 dày 4 cm là 220.000 đồng/m2; cùng kích thước dày 5cm mức cao nhất là 230.000 đồng/m2.

Theo anh H, giá bán này đã bao gồm chi phí vận chuyển, bàn giao đến tận chân công trình. Cũng theo anh này, nếu mua số lượng lớn khách hàng sẽ được chiết khấu.

Tại Ninh Bình, chủ một Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ cho hay, hiện doanh nghiệp đang bán đá tự nhiên cho một số đơn vị trên địa bàn Hà Nội để lát vỉa hè.

Với loại đá xám tự nhiên có nguồn gốc Thanh Hóa, kích thước 40x40, dày 3cm là 192.000 đồng/m2; dày 4cm là 202.000 đồng/m2; dày 5cm là 212.000 đồng/m2. Giá bán đã bao gồm thuế VAT và bàn giao tận chân công trình.

Tiếp tục tìm hiểu tại thị trường Hà Nội, một số chủ cửa hàng buôn bán đá lát nền, vỉa hè cho hay, đa phần là đá xẻ Thanh Hóa, có độ dày khoảng 2 - 3cm.

Nếu khách hàng yêu cầu độ dày khoảng 5cm phải gọi điện vào Thanh Hóa đặt làm riêng.
Với loại đá xẻ Thanh Hóa có kích thước 30x30, độ dày khoảng 3,5cm có giá khoảng 260.000 đồng/m2, bao phí chở đến tận nơi thi công.

Như vậy loại đá xanh có độ dày lớn hơn hoặc bằng 3cm có giá dao động vào khoảng 192.000 - 260.000 đồng/m2.

Trong khi đó, theo Quyết định 4030 chỉ ghi giá trị khái toán, lần lượt là 625.000 đồng/m2 và 740.000 đồng/m2 mà không bóc tách giá đá lát vỉa hè là bao nhiêu tiền/m2.

Dẫu biết khai toán mới chỉ là dự kiến ban đầu, song vẫn có nhiều lo ngại, liệu có sự kê vống giá đá lát vỉa hè hoặc giá nguyên vật liệu, công lao động…?

Để trả lời câu hỏi này, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, nhà thầu công khai, minh bạch dự toán, quyết toán công trình lát đá vỉa hè./.

Tại hội nghị giao ban công tác tháng của TP. Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua. Ông yêu cầu chấm dứt tình trạng cứ đến cuối năm lại lát đá vỉa hè và cho rằng, các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh cách thực hiện.

Theo đó, nếu có thực hiện lát đá vỉa hè thì phải làm cuốn chiếu, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Người đứng đầu TP. Hà Nội nêu rõ, chỉ lát đá những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Thanh tra thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân.

 

 

Theo VOV

.
.
.
.
.