.

Chung tay, góp sức, xây ước mơ cho trẻ em vùng cao, biên giới

Thứ Ba, 05/12/2017, [GMT+7]

Điện Biên TV - Đối với trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng cao, biên giới xa xôi của xã Na Tông, huyện Điện Biên được học tập trong ngôi trường mới khang trang, đủ tiện nghi là niềm ước ao bấy lâu. Đến nay, niềm mơ ước đó của các em đã thành hiện thực nhờ sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm.

Những ngày đầu tháng 12 vừa qua, chúng tôi có dịp cùng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đoàn Doanh nghiệp Ngọc Sơn, nhóm bạn Lan Anh, Thanh Sơn đến bản Hin phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình phòng học điểm trường Mầm non Hin Phon (Trường Mầm non số 1 Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Dãy phòng học mới được xây dựng khang trang, kiên cố với sự tài trợ kinh phí xây dựng trên 200 triệu đồng của đoàn Thiện nguyện đến từ Hà Nội và Doanh nghiệp Ngọc Sơn ở Điện Biên. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo nên niềm vui và hạnh phúc, tiếp thêm ước mơ tới trường cho trẻ em vùng cao, biên giới.

1
Dãy phòng học mới khang trang kiên cố sẽ giúp các em yên tâm học tập

 

Từ thành phố Điện Biên Phủ, vượt hơn 40 km đường núi nhỏ hẹp, đèo dốc quanh co, chúng tôi cùng đoàn từ thiện đến bản Hin Phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên. Mặc dù đường dốc quanh co và hiểm trở nhưng trên gương mặt của các thành viên trong đoàn đều hiện những niềm vui, nụ cười rạng rỡ với lòng nhiệt huyết được chung tay, góp sức, xây ước mơ cho trẻ em vùng cao, biên giới.

Xã Na Tông hiện có 15 bản với 942 hộ gia đình và 4.565 nhân khẩu, có 5 dân tộc chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú và Lào cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%; thu nhập của người dân chủ yếu đến từ công việc làm nương, chăn nuôi và các dự án hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, việc đảm bảo một điểm trường có điều kiện vật chất đầy đủ cho con em học tập là sự trăn trở của không ít người dân cũng như các cơ quan ban ngành địa phương.

Ngay từ sáng sớm tinh sương, tại còn đường dẫn vào điểm trường Mầm non Hin Phon đã có rất đông phụ huynh háo hức đưa trẻ tới trường, làm cho không khí sân trường như ngày hội. Bà con mong mỏi đến giờ làm lễ cắt băng khánh thành để vào xem nơi con em mình sẽ được học tập.

Không giấu được niềm vui trên gương mặt, anh Mùa A Dếnh, phụ huynh cháu Mùa A Nhân, lớp Lớn, điểm trường Mầm non Hin Phon tâm sự: “Chúng tôi vui lắm, nhìn thấy dãy phòng học mới được xây dựng khang trang, kiên cố và rộng rãi thế này không còn phải lo lắng việc con em mình ngồi học mỗi khi trời mưa to, gió rét nữa. Thay mặt phụ huynh học sinh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm, những tấm lòng nhân ái đã dành cho bà con vùng cao ở bản chúng tôi”.

1
Niềm vui của học sinh Mầm non bản Hin Phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên trong phòng học mới.

 

Cô giáo Trần Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Na Tông vui vẻ cho biết: “Mới chỉ mấy tháng trước thôi, nơi đây vẫn là những phòng tạm, đã xuống cấp, xiêu vẹo phải dùng cây để chống đỡ, cô trò nơi đây chỉ mong có phòng học được kiên cố và ổn định. Và giờ đây niềm mong mỏi, ao ước có được nơi học khang trang, kiên cố và ổn định cho các cháu học sinh nay đã trở thành hiện thực. Hôm nay, chúng tôi phấn khởi, cảm động khi thấy các cháu được sinh hoạt và học tập trong một môi trường đầy đủ, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Hiện, điểm trường Mầm non bản Hin Phon có 24 học sinh là người dân tộc Mông. Dãy phòng học mới này là nguồn động viên to lớn để cô và trò nhà trường tiếp tục bám lớp, bám trường, yên tâm dạy, học dưới mái trường kiên cố, không lo nắng mưa, gió rét”.

Còn đối với những người mang tấm lòng thiện nguyện, với mong muốn chung tay cùng cộng đồng, góp sức, xây ước mơ cho trẻ em vùng cao, biên giới, để sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn nơi đây, góp một phần công sức bé nhỏ của mình cho sự phát triển của ngành giáo dục.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, đại diện Doanh nghiệp Ngọc Sơn ở Điện Biên cho biết: “Đầu năm 2017 vừa qua, chúng tôi đã có một chuyến khảo sát tại điểm trường Mầm non bản Hin Phon, khi đến đây, tôi mới phần nào thấu hiểu và càng cảm thông hơn những vất vả, thiếu thốn, thiệt thòi của người dân và học sinh nơi đây. Vì vậy, nhóm Thiện nguyện chúng tôi kêu gọi bạn bè chung tay chia sẻ những khó khăn, vất vả đó với bà con nơi đây. Toàn bộ số tiền trên 200 triệu đồng xây dựng điểm trường Mầm non Hin Phon là do các thành viên trong nhóm đóng góp thông qua sự kêu gọi, vận động của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên”.

Sau hơn 6 tháng thi công, công trình hoàn thành là món quà thiết thực phần nào làm vơi bớt những khó khăn, thiếu thốn của trẻ em nơi đây, góp phần mang lại cho trẻ nhỏ vùng cao một tương lai tươi sáng hơn. Hiện nay, trên địa bàn toàn Tỉnh, vẫn còn rất nhiều các điểm trường lớp học thuộc các xã đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới vẫn còn tạm bợ, xiêu vẹo, dột nát, luôn rình rập nguy hiểm mỗi khi mưa to, gió lớn.

Không chỉ là nơi kết nối những trái tim tình nguyện trên địa bàn tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước cùng chung tay chia sẻ khó khăn, mang hơi ấm thiện nguyện đến với đồng bào dân tộc thiểu số, đến với học sinh nghèo nơi vùng cao, biên giới khó khăn của Tỉnh Điện Biên.

1
Đồng chí Phan Bá Hùng, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại lễ khánh thành

 

Đồng chí Phan Bá Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên cho biết: “Cùng với những hoạt động thiết thực giúp xã nghèo vượt khó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy luôn phát huy tốt vai trò là một cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, đã có rất nhiều các tổ chức, cá nhân, các nhóm từ thiện trên khắp cả nước phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy thực hiện các chương trình từ thiện nhằm chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ đồng bào vùng đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số, để tiếp thêm niềm tin cho các em thực hiện ước mơ đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bằng những hành động nhỏ, bằng những món quà thiết thực, ý nghĩa như: quần áo, sách vở, bánh kẹo hay xây dựng những ngôi trường, phòng, lớp học khang trang..., nhưng tạo ra sự lan tỏa đầy nhân ái, góp phần mang đến nụ cười, niềm vui và cả sự ấm áp tình người cho những học sinh nghèo nơi đây. Hy vọng, thời gian tới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa các tấm lòng hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc để cùng sẻ chia khó khăn của đồng bào vùng cao, biên giới tỉnh Điện Biên”.

Cuộc hành trình về với bản Hin phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên trong đoàn, bởi đã đem đến niềm vui, nụ cười, hơi ấm tình người đến với bà con, với cô trò điểm trường Mầm non Hin Phon.

Chia tay các em, chia tay Hin Phon, chúng tôi ước mong phòng học mới không đơn thuần chỉ là cơ sở vật chất mới mà còn là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm xanh cho tương lai của vùng biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc./.  

 

CTV - Phong Lâm/BTC Tỉnh ủy Điện Biên

.
.
.
.
.