.

Nới lỏng visa giúp khách du lịch tới Việt Nam tăng nhanh

Chủ Nhật, 02/07/2017, [GMT+7]

Theo đánh giá của các công ty lữ hành quốc tế, nhờ chính sách miễn visa, lượng khách du lịch Châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh.
 
Tại cuộc họp báo mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, từ ngày 1/7/2017, Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu gồm: Anh, Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha, thời gian áp dụng 1 năm.

Đây là năm thứ ba Việt Nam áp dụng chính sách này, sau khi có những tín hiệu tăng trưởng đáng khích lệ của dòng khách này nhờ việc gia hạn miễn thị thực nhập cảnh trong năm 2016.
 

1
Khách châu Âu du lịch Việt Nam.


Theo đánh giá của các công ty lữ hành quốc tế, nhờ chính sách miễn visa, lượng khách du lịch Châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, trung bình từ 20-30%, nhất là các thị trường Anh, Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha. Công ty Luxury travel, chuyên đưa khách quốc tế đến Việt Nam cho biết: từ khi miễn visa thì lượng khách từ các thị trường này đến Việt Nam đều tăng như: Italia, Tây Ban Nha tăng 28%, Anh tăng 30% . Đây là dòng khách chi tiêu cao nên nhiều doanh nghiệp  sẽ tiếp tục đẩy mạnh  khai thác.

Ông Phạm Hà, Giám đốc Công ty du lịch Luxury travel cho biết: “Miễn thị thực, lượng khách tăng lên đáng kể, nhất là khách nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt là khách có quyết định đi vào phút chót, hoặc là những khách đến các nước xung quanh rồi như Thái Lan, Campuchia thấy vui, thay đổi phút chót đến Việt Nam. Do lượng khách tăng rất nhiều nên phải mở thêm phòng tiếng Ý. Trung bình tăng thêm 28% so với năm ngoái”.

Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy, ngay từ năm đầu tiên áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh, Việt Nam đã đón 720.000 lượt khách Tây Âu, tăng thêm 96.000 lượt so với cùng kỳ, tổng thu từ lượng khách này là 126 triệu USD.

Khi Chính phủ tiếp tục gia hạn miễn thị thực nhập cảnh thêm 1 năm ( bắt đầu từ 30/06/2016) thì lượng khách từ các quốc gia này trong năm 2016 tăng thêm 18,4%, với 58.000 lượt khách, doanh thu tăng thêm 76 triệu USD. Tính chung, số lượt khách đến Việt Nam từ 5 quốc gia được miễn thị thực tăng trung bình 15,4% trong vòng 12 tháng kể từ khi chính sách này được ban hành.

Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước đã đón 400.000 lượt khách từ 5 nước Tây Âu, tăng 12% so cùng kỳ năm ngoái, là mức cao đối với thị trường xa, trong đó thị trường Tây Ban Nha tăng 23%, Italy tăng 13%, Đức 13%, Pháp 11%, Anh 9%.

Theo các chuyên gia du lịch, một trong những yếu tố khiến ngành du lịch Việt Nam thua kém về năng lực cạnh tranh là vấn đề visa. Mặc dù, đã có những tín hiệu tích cực như miễn visa cho du khách 5 nước châu Âu và Belarus, triển khai thí điểm cấp visa điện tử… nhưng muốn các chính sách này phát huy được tác dụng cần phải có thời gian. Do đó, việc tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu và Belarus từ ngày 1/7/2017 đến ngày 30/6/2018 được kỳ vọng sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam nói: “Thị trường Tây Âu rất quan trọng với nhiều nước, đặc biệt là với Việt Nam. Chúng ta không kỳ vọng vào con số tăng vọt của thị trường Tây Âu nhưng chỉ tăng 1- 2 % của thị trường Tây Âu thôi sẽ kích thích thị trường khác lên rất cao. Như thế, động thái tiếp tục miễn visa cho 5 nước Tây Âu là cú hích hết sức quan trọng đối với ngành du lịch”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, việc mở rộng miễn visa đang là xu thế chung của các nước trên thế giới. Các nước là điểm đến cạnh tranh với du lịch Việt Nam đều có chính sách thị thực nhập cảnh rất thông thoáng. Hiện số quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân được miễn thị thực vào Thái Lan là 61, Malaysia là 155, Singapore là 158, Indonesia là 169...

Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 22 nước. Do đó, việc triển khai thí điểm visa điện tử cho công dân 40 quốc gia vào Việt Nam hồi đầu năm và bây giờ, tiếp tục miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu được xem là sẽ tăng thêm năng lực cạnh tranh để thu hút khách quốc tế: “Việc miễn visa đơn phương cho 5 nước Châu Âu và Belarus tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm đến hết ngày 30/06/2018 là một chính sách quan trọng vừa được Chính phủ quyết định và chính sách này đã liên tục được duy trì trong 3 năm liền. Và nhờ chính sách này, khách du lịch từ thị trường chi tiêu cao, lưu trú dài, đã tăng trưởng khá ổn định trên dưới 20 %. Đối với các thị trường xa mức tăng trường này rất ấn tượng”.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, thời gian miễn thị thực áp dụng từng năm một khiến họ chưa dám mạnh dạn tung ra các chương trình thu hút du khách lâu dài từ thị trường khách quốc tế. Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cho rằng: cần phải thông thoáng hơn nữa trong chính sách này.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng truyền thông Công ty Vietrantour cho rằng: “Nâng thời gian miễn thị thực visa lên 30 ngày thay vì 15 ngày như hiện nay. Vì thông thường một tour du lịch để khám phá Việt Nam thường kéo dài trên 15 ngày cho đến 18 ngày là phổ biến. Vì vậy, tăng thêm này sẽ giúp chúng tôi dễ dàng xây dựng những sản phẩm tour du lịch cũng như tăng khả năng chi tiêu của khách du lịch tại Việt Nam”.

Tác động tích cực từ chính sách mở rộng diện miễn thị thực nhập cảnh đã rõ. Các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần áp dụng ổn định chính sách miễn thị thực từ 3-5 năm thay vì 1 năm như hiện nay; đồng thời miễn visa chặng 2 cho khách vào Việt Nam đi du lịch sang các nước thứ 2, thứ 3 sau đó quay lại Việt Nam để trở về nước. Việc công bố chính sách này cần sớm trước ít nhất 1 năm để doanh nghiệp chủ động phương án kinh doanh phù hợp, khai thác có hiệu quả điều kiện thuận lợi mà chính sách mang lại để góp phần thực hiện mục tiêu đón từ 18 đến 20 triệu khách quốc tế vào năm 2020./.

 

Theo VOV

.
.
.
.
.