.

Nỗi đau Noong Nhai

Thứ Hai, 06/05/2013, [GMT+7]

Điện Biên TV - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, không chỉ người dân huyện Điện Biên mà còn rất nhiều người dân trong cả nước và thế giới vẫn còn nhớ như in về thảm họa Noong Nhai trong thời khắc chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đang cận kề như một nỗi đau khó phai mờ.

nnv
Đài tưởng niệm Hận thù Noong Nhai

Cho đến bây giờ, ông Lò Văn Inh, ở bản Noong Nhai 1, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên vẫn nhớ như in cảnh thực dân Pháp dùng máy bay thả bom sát hại dân thường tại Trại tập trung Noong Nhai vào lúc 14 giờ chiều ngày 25/4/1954, lúc đó ông mới 16 tuổi.

Trại tập trung Noong Nhai có diện tích chưa đầy 10 ha, nhưng thực dân Pháp đã dồn hơn 3.000 dân từ các xã Noong Luống, Sam Mứn, Noong Hẹt, Thanh An, Thanh Xương về đây để cách ly không cho đồng bào tiếp tế, giúp đỡ bộ đội. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ bước vào đợt tấn công thứ 2 của quân ta, cay cú trước những thất bại trên chiến trường, thực dân Pháp đã điên cuồng dùng máy bay thả bom Napan xuống khu vực người dân đang tập trung đưa tang một người xấu số chết vì bị bệnh thương hàn. Trong lần giải bom này, đã làm cho 444 dân thường chết cháy và hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em bị thương, trong đó nhiều người bị tàn phế suốt đời.

bfb
Ông Lò Văn Inh cùng với cô con gái của mình đến thắp nén nhang cho người thân bị chết trong vụ thảm sát

Ông Lò Văn Inh, một nhân chứng lịch sử trong thảm họa Noong Nhai, hôm nay cùng với cô con gái của mình đến thắp nén nhang cho người thân bị chết trong vụ thảm sát, lòng tiếc thương vô hạn tưởng nhớ người thân và sự phẫn nộ, căm hờn trước hành động dã man, tàn bạo của bọn thực dân. Mặc dù chiến tranh đã trôi qua hơn nửa thế kỷ nhưng người dân Điện Biên nói chung và người dân Noong Nhai nói riêng vẫn không nguôi ngoai được nỗi đau mất mát, sự tủi nhục của một thời mất tự do dưới ách đô hộ của đế quốc, thực dân./.

 

Duy Sinh – Tiến Dũng

.
.
.
.
.