.

Cần khẩn trương hoàn thành việc trùng tu di tích đồi Him Lam

Thứ Tư, 13/03/2013, [GMT+7]

Điện Biên TV - Sau ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nay nhà nước đã tiến hành một số lần trùng tu đồi Him Lam cho tương xứng với tấm vóc chiến thắng và gìn giữ cho muôn đời sau. Tuy nhiên đợt trùng tu quy mô nhất trong 5 năm lại đây đang bị dang dở, nguyên nhân là chưa giải phóng được mặt bằng.

Cách đây đúng 59 năm về trước, ngày 13/3, là trận đánh mở màn vào đồi Him Lam. Sau hai ngày đêm chiến đấu chúng ta đã hoàn toàn làm chủ cứ điểm, cánh cửa phía đông của tập đoàn cứa điểm đã bị mở toang tạo điều kiện cho đại quân ta tiến công vào các cứ điểm khác, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Sau ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nay nhà nước đã tiến hành một số lần trùng tu cho tương xứng với tấm vóc chiến thắng và gìn giữ cho muôn đời sau. Tuy nhiên đợt trùng tu quy mô nhất trong 5 năm lại đây đang bị dang dở, nguyên nhân là chưa giải phóng được mặt bằng.

1
Một góc đồi di tích Him Lam. Sau nhiều đợt trùng tu và du đã cận kề đại lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nó vẫn tan hoang.


Toàn cảnh khu cứ điểm chính đồi Him Lam sau 5 năm  trùng tu nâng cấp, hiện vẫn đang dang dở. Trong khi đó, chỉ còn chưa đến hai tháng nữa là kỷ niệm 59 năm và  hơn 1 năm nữa là bước vào kỷ niệm tròn 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.    
     
Lần trùng tu gần đây nhất khá quy mô gồm cả khu trận địa, tượng đài Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, nhà đón tiếp, đường đi dạo, tường rào bao quanh. Sau mấy năm thực hiện, một số công trình vẫn chưa được triển khai đồng bộ, dứt điểm do còn 4 hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm để lấy mặt bằng thi công.
 
Để công trình hoàn thành khẩn trương, kịp kỷ niệm đại lễ 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/2014, thành phố Điện Biên Phủ và các ngành liên quan cần khẩn trương giải quyết dứt điểm công tác đền bù giải tỏa, để lấy mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại  của đồi Him Lam.


                                                                            

Thu Bình

.
.
.
.
.