.

Huyện Điện Biên triển khai “Mô hình thí điểm tiếp cận điều trị 2.0”

Thứ Tư, 12/09/2012, [GMT+7]

Điện Biên TV- Ngày 3/4/2012, Bộ Y tế đã quyết định triển khai “Mô hình thí điểm tiếp cận điều trị 2.0” ở tỉnh Điện Biên và Cần Thơ, trước khi mở rộng ra các tỉnh, thành khác. Thời gian thí điểm bắt đầu từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2013.

01
Tư vấn, xét nghiệm và điều trị HIV ngay tại các trạm y tế xã

“Sáng kiến tiếp cận điều trị 2.0” được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) khởi xướng tháng 7/2011.Tại tỉnh Điện Biên, 3 huyện Điện Biên; Mường Ảng; Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ được chọn triển khai thí điểm mô hình này.

Huyện Điện Biên là 1 trong 4 huyện, thành phố được chọn triển khai “Mô hình thí điểm tiếp cận điều trị 2.0”. nhằm tăng tối đa hiệu quả của chương trình điều trị HIV. Đến nay, các phòng 2.0 đã hình thành và đi vào đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2012.

Mục tiêu của sáng kiến này nhằm tăng tối đa hiệu quả của chương trình điều trị HIV thông qua 5 thành tố: Tối ưu hóa phác đồ điều trị; tăng cường công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị thông qua việc sử dụng các kỹ thuật và phương pháp chẩn đoán đơn giản tại điểm chăm sóc; giảm chi phí điều trị; phân cấp hệ thống cung cấp dịch vụ theo hướng tiếp cận với y tế cơ sở và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Các xã Thanh Hưng, Thanh Luông và Thanh Chăn huyện Điện Biên đã thành lập một tổ 3 người trong đó có 2 y sĩ và 1 nữ hộ sinh tham gia mô hình. Mỗi xã được trạm y tế bố trí và sửa chữa 1 phòng làm việc đảm bảo theo chuẩn do Bộ Y tế quy định. Với sáng kiến tiếp cận điều trị 2.0, người nhiễm HIV chỉ phải uống một viên thuốc kháng vi rút 1 lần mỗi ngày, thay vì uống 3 viên/ngày như trước kia. Qui trình xét nghiệm, sàng lọc và trả kết quả cũng diễn ra trong ngày và ngay tại xã. Người nhiễm HIV sẽ được bắt đầu điều trị sớm hơn để giảm các nguy cơ lây nhiễm; 100% phụ nữ có thai được xét nghiệm trong 3 tháng đầu và theo dõi liên tục...

HIV HIV
Các phòng 2.0 đã cung ứng đầy đủ  yêu cầu dịch vụ cho người nhiễm HIV

Xã Thanh Hưng có lũy tích trên 220 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó 71 trường hợp đã tử vong và 81 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS. Nhu cầu được chăm sóc, điều trị của bệnh nhân là hết sức cấp thiết. Đi vào hoạt động từ đầu tháng 8, đến nay phòng 2.0 xã Thanh Hưng đã xét nghiệm HIV cho trên 70 phụ nữ mang thai. Cũng như 2 xã còn lại được chọn triển khai mô hình, dự kiến trong tháng 9/2012 những bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn xã trước đây vẫn nhận thuốc ở tuyến huyện, tỉnh sẽ được chuyển về nhận thuốc tại phòng 2.0 ở xã.

Chị Nguyễn Thị Miền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Hưng cho biết: Trong tháng 8 vừa qua chúng tôi đã xét nghiệm cho 100% đối tượng phụ nữ mang thai. Hiên nay chúng tôi đang tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và các đối tượng nghiện chính ma túy”.

Xã biên giới Thanh Luông là một trong những xã  có tỷ lệ người nghiện trích ma túy và lây nhiễm HIV cao. Sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, phòng 2.0 xã Thanh Luông đã xét nghiệm cho 60 phụ nữ mang thai trong đó phát hiện 1 trường hợp có nguy cơ cao...

Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2012, huyện Điện Biên đã phát hiện 175 trường hợp nhiễm mới. Gần 1.300 người nhiễm HIV còn sống đang được quản lý. Theo số liệu thống kê đến ngày 31/7/2012, huyện Điện Biên có lũy tích 2.190 người nhiễm HIV, 925 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, trong đó hơn 720 trường hợp đã tử vong do AIDS.Số người nhiễm HIV cao, song trên thực tế số người được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế lại khá ít. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất phát từ sự e ngại, thiếu thông tin của người bệnh…dẫn đến việc điều trị tốn kém mà hiệu quả không cao. Đại đa số những người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn, chính vì vậy, việc họ tiếp cận với các dịch vụ phòng chống HIV  rất hạn chế nhiều. Sáng kiến 2.0 đã giải quyết được vấn đề này”.

Với những ưu điểm vượt trội, phòng 2.0 có thể lồng ghép việc theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân vào tuyến y tế cơ sở. Sử dụng phương pháp chẩn đoán sớm thông qua tét nhanh. Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Những người đến xét nghiệm HIV tại các phòng 2.0 ở các Trung tâm y tế xã có những lý do và tâm trạng khác nhau nhưng họ đều có mục đích chung là muốn biết mình có nhiễm  HIV hay không?

HIV
Tủ thuốc điều trị tại các trạm y tế xã

Khi được phát hiện nhiễm HIV/AIDS bệnh nhân có cơ hội được chăm sóc, điều trị sớm hơn, hiệu quả hơn. Hoạt động này sẽ giảm đáng kể chi phí chăm sóc điều trị cho bệnh nhân; bao gồm cả chi phí điều trị nhiễm trùng cơ hội, chi phí nằm viện... Được cộng đồng đồng thuận hưởng ứng, tỷ lệ người nghiện ma túy, phụ nữ có thai, người có vợ hoặc chồng nhiễm HIV... tự nguyện đến xét nghiệm HIV ngày càng cao.

Bác sĩ Lương Hậu Tân- Phó GĐ TTY tế huyện Điện Biên chia sẻ: “ Để triển khai tốt chương trình này các xã cần chủ động trong công tác truyền thông từ trạm y tế xã, truyền thông lưu động, truyền thông tại chỗ. Thông qua hệ thống y tế thôn bản, truyền thông đến từng nhà người dân để họ nắm được hoạt động mới này để cho những người trước đây cảm thấy bị kỳ thị hoặc khó khăn trong việc đi đến các cơ sở y tế lớn, nay chỉ cần đến trạm y tế xã là có thể được cung ứng gần như đầy đủ các dịch vụ này”.

“Sáng kiến tiếp cận điều trị 2.0” là cơ hội để người sống với HIV, ảnh hưởng bởi HIV được chăm sóc, điều trị tốt hơn. Đồng thời góp phần mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị HIV, giúp loại bỏ khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con./.

 


Việt Hòa
 

.
.
.
.
.