.

Mưa lớn gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng tại huyện Điện Biên và Tp. Điện Biên Phủ

Thứ Tư, 22/08/2012, [GMT+7]

Điện Biên TV - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa, đêm 21 rạng sáng 22/8, khu vực Tp. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên xảy ra mưa lớn. Lượng nước đột ngột đổ về đã làm cho lượng nước ở các sông suối tăng đột biến, gây lũ quét và úng ngập tại một số nơi. Mưa lớn tuy không trực tiếp làm thiệt hại về người song thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân và các các công trình thuộc tài sản nhà nước, công trình phúc lợi ước tính sơ bộ cũng lên tới hàng tỷ đồng.

Tại thành phố Điện Biên Phủ, vào thời điểm đỉnh lũ nước sông Nậm Rốm dâng cao chỉ còn cách cầu Mường Thanh (cũ) chừng hơn 1 mét. Tuyến đường từ Trụ sở UBND phường Mường Thanh đến cầu Mường Thanh có nguy cơ bị ngập, rất nhiều hộ kinh doanh và các hộ dân sinh sống dọc sông Nậm Rốm phải tạm thời sơ tán tài sản đề phòng lũ tiếp tục dân cao. Cũng theo thông tin từ UBND thành phố Điện Biên Phủ, mưa lớn cũng gây úng ngập cục bộ hàng chục điểm. Trong đó, nặng nề nhất là khu vực phố 6, phường Mường Thanh và địa bàn dọc tuyến suối Hoong Líu. Toàn bộ thiệt hại ước tính từ 500 đến 600 triệu đồng.

Mưa lũ
Mưa lớn làm nước sông Nậm Rốm dâng cao, chỉ còn cách cầu Mường Thanh (cũ) chừng hơn 1m


Tại huyện Điện Biên, mưa lớn đã làm cho tuyến đường 279 đoạn qua chợ trung tâm Bản Phủ bị chìm sâu trong nước trên 1m, gây khó khăn rất lớn cho người và các loại phương tiên lưu thông; hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu vực cây xăng Pom Lót và khu vực từ chợ Bản Phủ tới Trường mầm non Hoàng Công Chất, xã Noong Hẹt bị ngập; nước lũ cũng đã làm sạt lở 60 mét tường bao của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện; 70m kênh mương cấp 2 của xã Nà Nhạn, 2 cầu tạm tại xã Núa Ngam và Mường Nhà bị cuốn trôi; 30 ha lúa mùa của xã Mường Pồn, Nà Nhạn, Mường Phăng bị ngập úng. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm suối Nậm Pe, xã Thanh Luông đột ngột dâng cao gây xói lở đất vườn của 5 hộ gia đình cạnh đó. Theo ước tính, con số thiệt hại của huyện Điện Biên xấp xỉ 400 triệu đồng.

Mưa lũ
Mưa cũng làm nhiều tuyến đường của huyện Điện Biên bị ngập úng...

 

Mưa lũ
... nhiều diện tích hoa màu của nhân dân bị nước lũ xói lở

 

Mưa lũ
Ngay sau khi mưa lớn xảy ra, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại 2 địa phương nói trên


Mấy năm gần đây, điệp khúc cứ có mưa là ngập úng đã xảy ra ngày một thường xuyên. Ngoài nguyên nhân chính là do diễn biến ngày càng có chiều hướng phức tạp, khó lường của thời tiết thì một phần nguyên nhân chính lại do lỗi của chính con người. Sự buông xuôi trong việc quản lý quy hoạch của chính quyền, người dân thì mặc nhiên xâm hại, lấn chiếm làm thu hẹp dòng chảy của hệ thống kênh thoát lũ. Và thực tế, hiện tượng ngập úng thường xuyên mỗi khi xảy ra mưa lớn tại khu vực dọc 2 bờ suối Hoong Líu và khu vực chợ Bản Phủ, hay mới đây nhất là khu vực cây xăng Sam Mứn là những ví dụ cụ thể. Để hạn chế tối đa hiện tượng ngập úng tại các khu vực dân cư, vấn đề hiện nay rất cần được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm là nhanh chóng bố trí nguồn kinh phí nạo vét, khơi thông hệ thống kênh, mương thoát lũ; kiên quyết giải tỏa, dỡ bỏ các công trình lấn chiếm xây dựng và bảo vệ quy hoạch là vấn đề cần được quan tâm hơn lúc nào hết.
 

Ngọc Thượng – Phạm Thọ

.
.
.
.
.