.

Điện Biên mùa hoa Ban nở

Thứ Ba, 06/03/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV- Khi tiết trời sang xuân, không khí ấm áp là lúc những chùm Hoa ban nở rộ khắp núi rừng Tây Bắc. Hoa Ban là nguồn gốc câu truyện truyền thuyết của người dân tộc Thái kể về câu chuyện tình của cặp đôi trai trài gái sắc nàng Ban và chàng Khôm.

Ở Điện Biên mùa hoa Ban cũng là mùa đẹp nhất trong năm, về mùa đông cây ban tự mình trút lá, ấp ủ sang xuân đợi nắng ấm đâm chồi nảy lộc. Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm hoa Ban nở rộ nhất, hoa nở dọc các cung đường từ đỉnh đèo Pha đin tiếp giáp giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La, tiếp đến huyện Tuần Giáo, Mường Ẳng cho đến đầu thành phố Điện Biên Phủ, hoa ban nở trắng phủ kín khắp lưng đèo, đỉnh núi. Nhìn từ xa những bông hoa ấy như những bông tuyết lấp lánh tô điểm thêm cho bầu trời xanh ngắt đang lung linh rọi chiếu những tia nắng vàng tô điểm cho sắc trời Điện Biên không khác gì chốn bồng lai.

1
Ngay đầu thành phố Điện Biên Phủ hoa Ban đã nở trắng hai bên đường

 

Cây ban thân mộc, không mọc thẳng mà uốn khúc, chia cành phân nhánh, lá ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác. Dù mọc trên đồi cỏ khô hay bám vào vách đá cheo leo, hoa Ban vẫn mang trong mình một sự sống bất diệt, từng hàng Ban nở rộ khắp phố phường từ chân đồi A1, Tượng đài Chiến Thắng… cho đến những cung đường trải dài trên mảnh đất lịch sử Điện Biên.

Đến Điện Biên những ngày này, ngoài thưởng lãm loài hoa đặc trưng, du khách thập phương sẽ được đắm mình vào Lễ hội Hoa Ban- một hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên và được chiêm ngưỡng những ẩm thực từ hoa Ban, cùng các lễ hội xên Bản, xên Mường (đây là những lễ hội chỉ tổ chức vào mùa hoa ban nở).

Đến với mỗi bản, làng, địa bàn dân cư vào mùa ban nở, mỗi người đều cảm nhận được sự hiện diện gần gũi, thân thuộc của hoa Ban. Bà Lường Thị Sao May- Bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên chia sẻ: cây ban nở rộ khắp cánh rừng trong bản tôi rồi, trước mùa ban nở dân bản thay nhau chăm sóc để cây nở đúng dịp lễ hội Hoa Ban. Hầu như ai đi qua cũng đều ghé chụp ảnh cây ban đang nở hoa dọc đường đi qua bản. Hết mùa Ban nở dân tộc Lào chúng tôi lại chuẩn bị lễ hội Bun Huột Nặm (lễ hội té nước) của dân tộc mình, nên thấy hoa ban nở là trong lòng tôi lại thêm phấn khởi.

Hoa Ban gắn liền với đời sống, tinh thần của đồng bào dân tộc Thái, đã có những bài hát viết về vẻ đẹp thuần khiết, mỏng manh của hoa Ban như: tác gỉa Quỳnh Hợp sáng tác bài Điểm hẹn xòe hoa có viết: “Anh có về Mường Thanh, hoa Ban mùa này nở trắng rừng, chiến trường xưa thành điểm hẹn xòe hoa Điện Biên thành phố mời gọi bạn bè gần xa” hay nhà thơ Trần Mạnh hảo từng viết “ Hoa ban nở thành người con gái Thái, đám mây bay trong thau nước gội đầu” hay những cành hoa Ban ấy lại là nhân chứng lịch sử cho niềm vui chiến thắng của dân tộc của ta, từng lời ca đã được nhạc sỹ Đỗ Nhuận đúc kết lại trong bài hát “Chiến thắng Điện Biên” 

Những nụ hoa thon thon như búp tay người con gái dắt lối những kẻ tò mò lạc sâu vào giữa rừng hoa. Trên đầu, ngàn vạn cánh hoa rung rinh như ngàn vạn cánh bướm đang tỏa hương thơm ngào ngạt, quyến rũ. Dưới chân, ban rụng lớp lớp cánh, đậu cả bông xuống thảm cỏ xanh vẫn xòe cánh thắm, dịu dàng biết mấy. Ban đẹp lắm, đẹp như người con gái Thái. Vẻ đẹp viên mãn, tròn đây; vẻ đẹp rực rỡ mà mộc mạc, khiêm nhường; vẻ đẹp hoang dại mà không kém phần quyến rũ.
 
                                                                                               

 

Thúy Hằng

.
.
.
.
.