.

Điện Biên: Phong trào thể dục thể thao nhiều chuyển biến mới

Thứ Hai, 16/04/2018, [GMT+7]
Điện Biên TV - Những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh Điện Biên không ngừng lớn mạnh, phát triển đa dạng cả về số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và vị thế của thể thao tỉnh nhà. 
 
Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được tổ chức gắn với phòng trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” đã tác động và làm chuyển biến tích cực đến phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, thu hút nhiều đối tượng tham gia tập luyện và thi đấu như thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên chức.
 
s
Cán bộ xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé - tỉnh Điện Biên tập luyện bóng chuyền nâng cao sức khỏe sau giờ làm việc.

Việc tham gia tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu, thói quen không thể thiếu của đông đảo người dân. Các phong trào rèn luyện sức khỏe như: đi bộ, chạy vì sức khoẻ, thể dục dưỡng sinh, các môn võ thuật, bóng đá mi ni, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, quần vợt, xe đạp…, tạo thành phong trào quần chúng rộng khắp trong các đối tượng và địa bàn từ thành thị đến nông thôn. Sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào TDTT quần chúng đã đưa các chỉ số về số người tập luyện TDTT thường xuyên, số gia đình thể thao… của tỉnh năm sau cao hơn năm trước. 

s
 Đại hội Thể dục thể thao Đảng bộ Dân chính Đảng tỉnh lần thứ VIII - năm 2017.

Tính đến ngày 31/12/2017 toàn tỉnh có số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên là 150.532 người (đạt 26,54 %) trên tổng số dân toàn tỉnh (vượt 0,14% chỉ tiêu giao), số hộ gia đình thể thao là 19.400 hộ (đạt 16,32 %) trên tổng số hộ gia đình toàn tỉnh (vượt 0,12% chỉ tiêu giao), số Câu lạc bộ TDTT cơ sở là 370 CLB, số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%.

s
Đ/c Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giam đốc Công an tỉnh trao Cờ lưu niệm cho các đoàn VĐV tham dự Đại hội TDTT Công an tỉnh mở rộng

Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học cũng luôn được quan tâm, số trường học đảm bảo giáo dục thể chất nội khoá đạt 100%. Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố luôn chú trọng đến việc xây dựng câu lạc bộ TDTT để làm nòng cốt phát triển cho các hoạt động thể dục thể thao ở cơ sở. 

Thể thao thành tích cao nhiều khởi sắc

Năm 2017, tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng huấn luyện, đào tạo các lớp năng khiếu bán tập trung và tập trung, kết quả đã đào tạo được trung bình cả năm là 26 VĐV tuyến I, đạt 104% kế hoạch năm; 255 VĐV tuyến II, đạt 178.3% kế hoạch năm. Triển khai có hiệu quả kế hoạch đào tạo VĐV năng khiếu TDTT và huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao giai đoạn 2016-2020. Đã tuyển chọn và thành lập 13 đội tuyển năng khiếu, đội tuyển trẻ và đội tuyển tỉnh ở các môn: Cầu lông, Điền kinh, Karatedo, Cờ vua và các môn thể thao dân tộc. 
 
s
 Lò Văn Biển là người đầu tiên của tỉnh Điện Biên đoạt tấm huy chương Vàng danh giá tại giải Vô địch Karatedo Ðông Nam Á tổ chức ở Philippines ( ảnh khai thác)

Với những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên và VĐV trong năm qua, các đội tuyển thể thao tỉnh tham gia các giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc đạt 63 Huy chương các loại (17 huy chương Vàng, 24 huy chương Bạc, 22 huy chương Đồng), trong đó có 16 huy chương thành tích cao (4HCV; 4HCB; 8HCĐ)  đạt 157,5 % kế hoạch năm. Tỉnh có 01 VĐV kiện tướng, có 07 VĐV cấp I và 02 VĐV trong đội tuyển trẻ quốc gia đạt 350% kế hoạch năm.

Hướng tới Đại hội TDTT tỉnh lần thứ X và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 sắp tới, thể thao tỉnh Điện Biên đã và đang quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; góp phần đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của thể thao tỉnh Điện Biên nói riêng và đóng góp cho sự phát triển chung của thể thao nước nhà trong tương lai.

 
 
 
Tử Long
.
.
.
.
.