.
Điện Biên :

Quan tâm phát triển các môn thể thao dân tộc

Thứ Năm, 15/03/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Cùng với việc quan tâm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng và các môn thể thao thành tích cao, những năm qua việc duy trì và phát triển các môn thể thao dân tộc cũng được tỉnh quan tâm, thu hút nhiều người tham gia tập luyện, thi đấu. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Trung Hiếu, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ TDTT, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, cho biết: Để bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc, hàng năm, Phòng đã tham mưu cho Sở chỉ đạo phòng văn hóa – thông tin các huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời tăng cường tổ chức giải thi đấu thể thao ở cơ sở. Mỗi năm Phòng tham mưu và hướng dẫn tổ chức trên 400 giải thi đấu thể thao từ cấp xã đến cấp tỉnh, thu hút trên 5 vạn người tham gia thi đấu, trong đó có nhiều môn thể thao dân tộc.

1
Các vận động viên của xã Sa Lông (huyện Mường Chà) tranh tài ở môn đẩy gậy.

 

Mặt khác, vào các dịp lễ hội, tết, sự kiện chính trị quan trọng các đơn vị cũng tổ chức hoạt động thi đấu thể dục thể thao chào mừng với nhiều môn thể thao dân tộc, như:  Đẩy gậy, tung còn, kéo co, bắn nỏ, tù lu, đi cà kheo, tó má lẹ, nhảy bao bố… Đặc biệt, việc tổ chức các lễ hội như: Lễ hội Thành Bản Phủ, đua thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay, Lễ hội Hoa Ban… với nhiều môn thể dân tộc được đưa vào thi đấu cũng đã góp phần bảo tồn, phát triển các môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Song song với việc tổ chức giải thi đấu thể thao ở cơ sở, nhiều giải thể thao cấp tỉnh cũng được tổ chức. Nổi bật phải kể đến Đại hội TDTT tỉnh được tổ chức 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức 2 năm một lần đã thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia tranh tài, trong đó có nhiều môn thể thao dân tộc cũng được đưa vào thi đấu, như: Đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, nhảy bao bố, tù lu, đi cà kheo…

Để chuẩn bị cho Đại hội TDTT tỉnh lần thứ X được tổ chức vào ngày 7/5, vừa qua 100% các xã, phường, thị trấn và 10 huyện, thị, thành phố cùng một số sở, ngành đã tổ chức công đại hội TDTT ở cấp mình. Về Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIX năm 2018 dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng 3 với 14 môn, 151 nội dung thi đấu. Trong đó có 2 môn thể thao dân tộc được đưa vào thi đấu, gồm: Đẩy gậy (28 nội dung) và bắn nỏ (8 nội dung).

Ngoài ra, hàng năm, tỉnh còn tổ chức hội thi, hội diễn; các hoạt động thể thao chào mừng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9, chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5); giải thể thao mừng Đảng mừng xuân với nhiều môn thể thao dân tộc được đưa vào thi đấu, thu hút đông đảo vận động viên và nhân dân tham gia tranh tài…

Thông qua việc tổ chức các giải thể thao ở cơ sở và cấp tỉnh không chỉ góp phần duy trì, phát triển các môn thể thao dân tộc mà còn giúp tỉnh tuyển chọn được các vận động có năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng đưa đi thi đấu tại các giải, hội thi thể thao trong khu vực, toàn quốc.

Thời gian qua, các môn thể thao dân tộc đã mang về nhiều vinh quang cho tỉnh, tiêu biểu như tại Ngày hội các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng năm 2016, đoàn vận động viên thi đấu các môn thể thao dân tộc của tỉnh đã đạt 10 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 4 huy chương đồng. Năm 2017, các vận động viên đã mang về tổng cộng 45 huy chương các loại, gồm: 13 huy chương vàng, 17 huy chương bạc và 15 huy chương đồng.

Hướng tới mục tiêu phát triển cả về số lượng và chất lượng các môn thể thao dân tộc, thời gian tới, Phòng Nghiệp vụ TDTT sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đồng thời, tăng cường tổ chức các giải thể thao ở cơ sở và đưa nhiều môn thể thao dân tộc vào nội dung thi đấu. Từ đó, giúp người dân rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc.

 

 

CTV - Đức Linh

.
.
.
.
.