.

Ra mắt giao diện mới Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao

Thứ Ba, 23/10/2018, [GMT+7]
Điện Biên TV - Chiều 22/10, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức Lễ trực tuyến ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao; cùng 66 Trang thông tin điện tử của các Tòa án nhân dân cấp cao và các Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 
Điểm cầu tỉnh Điện Biên
Điểm cầu tỉnh Điện Biên

 

Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao cũng được xây dựng phiên bản bằng tiếng Anh, liên kết với cổng thông tin điện tử ASEAN. Đây là sự kiện quan trọng, kịp thời đáp ứng yêu cầu về thông tin đối ngoại, tạo sức lan tỏa rộng rãi thông tin tuyên truyền về Tòa án Việt Nam.

Tòa án nhân dân Tối cao cũng ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án: Hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án bằng phương tiện điện tử; Hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của Tòa án. Các hệ thống công nghệ thông tin được xây dựng để triển khai chế định mới được quy định trong pháp luật tố tụng.

Theo thủ tục này, người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến Tòa án. Tòa án cũng có thể nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương pháp điện tử.

Việc yêu cầu Tòa án cấp sao bản án, quyết định và các tài liệu trong hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng cũng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản thông qua phần mềm được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của Tòa án; góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; giúp người dân tiết kiệm được chi phí, công sức đi lại khi có việc liên quan đến tòa án; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh từ việc trực tiếp thụ lý đơn khởi kiện và cấp sao trích lục, bản án của tòa án. Đây cũng là nền tảng, là bước đi cụ thể để xây dựng Tòa án điện tử và hướng tới xây dựng Tòa án thông minh tại Việt Nam trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của các quốc gia có nền tư pháp phát triển trên thế giới.

 
 
 
Tử Long/DIENBIENTV.VN
.
.
.
.
.