.

Mường Lay với công tác phòng, chống tội phạm ma tuý

Thứ Tư, 31/10/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Trong những năm gần đây, thị xã Mường Lay thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Ðể đánh giá chính xác tình hình thực trạng tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn, công an thị xã đã chỉ đạo chặt chẽ công tác rà soát đối tượng liên quan đến ma túy, từ đó đánh giá phân loại và có biện pháp đấu tranh phù hợp.

Theo thống kê của Công an TX. Mường Lay, hiện nay trên địa bàn thị xã có gần 130 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Công an thị xã đã tham mưu cho các cấp chính quyền tạo điều kiện cho người nghiện được cải tạo, gắn với tích cực vận động người nghiện ma túy tự cai nghiện.

1
Công an thị xã Mường Lay còn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho nhân dân trên địa bàn

 

Bên cạnh đó, Công an thị xã Mường Lay còn thường xuyên tăng cường công tác phòng ngừa nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, chủ động đấu tranh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, các chất gây nghiện.

Kiểm soát chặt chẽ các địa bàn trọng điểm về ma túy, không để phát sinh các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Xác định công an xã, phường là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, Công an thị xã đã phối hợp với công an các xã, phường chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình ANTT, tổ chức cho từng hộ dân, cơ quan, đơn vị, trường học ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống ma túy; làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng. Qua đó kịp thời phát hiện, phòng ngừa, chủ động đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đối tượng nghi vấn xâm nhập vào địa bàn.

Thường xuyên rà soát, xác định rõ tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm, những vấn đề cần tập trung giải quyết, trên cơ sở đó triển khai áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa các lực lượng để tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, không để ma túy xâm nhập vào địa bàn dân cư. Từ đầu năm đến nay, Lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về ma túy - Công an thị xã Mường Lay, đã kết hợp với công an các xã phường bắt giữ 15 vụ, 18 đối tượng, thu hơn 350g hêrôin, gần 16.200g thuốc phiện, 3 xe máy, 7 điện thoại di động và nhiều tang vật khác liên quan đến buôn bán và sử dụng ma túy.

1
Từ đầu năm đến nay, Lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về ma túy - Công an thị xã Mường Lay, đã kết hợp với công an các xã phường bắt giữ 15 vụ, 18 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy

 
Ðể ngăn chặn ma túy và tệ nạn xã hội, hàng năm, Công an thị xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, xây dựng phương án cụ thể về phòng, chống, kiểm soát ma túy trên địa bàn. Phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể, các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đến các tầng lớp nhân dân và học sinh; vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Công an thị xã đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho hàng nghìn lượt người, nhất là tại các bản vùng cao, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống ma túy trong gia đình và cộng đồng.
 
Do thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa nên đến nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Thị xã Mường Lay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn thị xã không còn tụ điểm phức tạp về ma túy, không có đường dây, ổ nhóm hoạt động phạm tội ma túy. Đại đa số cán bộ, đảng viên và Nhân dân thấy rõ được tác hại của ma túy, từ đó có ý thức tự phòng tránh và tích cực phối hợp với lực lượng công an nhằm đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội./.
 

 

Tuấn Trung/DIENBIENTV.VN

.
.
.
.
.