.

Điện Biên bắt vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Thứ Năm, 04/01/2018, [GMT+7]

Số lượng heroin lực lượng chức năng bắt trong chuyên án này có tổng trọng lượng 171kg, tương đương 489 bánh, trị giá khoảng 70 tỷ đồng
 
Thực hiện Điện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc, phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ quả tang 489 bánh heroin trị giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng) cùng nhiều tang vật có liên quan.
 

1
Hai đối tượng và tang vật 489 bánh heroin


Trung tuần tháng 8/2017, các trinh sát phát hiện một đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam xuất hiện trên địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên. Dù mới xuất hiện, song đường dây này dần hé lộ số lượng ma túy “khủng”, các đối tượng trong đường dây là những người trong gia đình, dòng tộc. Cách thức vận chuyển cũng rất tinh vi, thường được giấu vào những đồ dùng sinh hoạt, bánh kẹo, thực phẩm để vận chuyển từ biên giới vào nội địa, sau đó được đưa đi các tỉnh hoặc sang các nước thứ 3 để tiêu thụ.

Qua một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chuyên án mang bí số 817X được thành lập với sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và sự vào cuộc của các trinh sát, điều tra viên tinh nhuệ.

Ngày 2/1/2018, sau gần 5 tháng tập trung lực lượng điều tra, xác minh, Ban Chuyên án nhận định các đối tượng trong chuyên án sẽ vận chuyển một "chuyến hàng” lớn từ Lào vào Việt Nam đi tiêu thụ ở nước thứ 3, nên đã nhanh chóng chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch phá án.
 
Đến 18h30 cùng ngày, sau gần 20 giờ rong ruổi, thay đổi địa điểm, đến khu vực C9 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, các đối tượng trong chuyên án là hai vợ chồng Vừ A Xìa (SN 1974) và Mùa Thị Đớ (SN 1979) trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên,tỉnh Điện Biên đã bị tóm gọn khi đang sử dụng 02 xe máy chở theo 6 bao tải đựng chè của Thái Lan. Bên trong những gói chè đó là một số lượng lớn heroin được khéo léo ngụy trang với tổng trọng lượng 171kg, tương đương với 489 bánh heroin, trị giá 3 triệu USD (tương đương khoảng 70 tỷ đồng tiền Việt Nam).
 
Ngay khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, các đối tượng đã bị khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tính đến thời điểm này đây là số lượng ma túy lớn nhất bị bắt giữ quả tang trên địa bàn toàn quốc.
 

1
Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên động viên và thưởng nóng Ban Chuyên án


Ngay sau khi nhận được thông tin về những chiến công đặc biệt xuất sắc phá thành công chuyên án 817X, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã đến động viên và thưởng nóng cho Ban chuyên án 100 triệu đồng. Chiều 3/1, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến tặng hoa, chúc mừng và động viên CBCS trong Ban Chuyên án./.

 

 

Theo VOV

.
.
.
.
.