Huyện Mường Ảng, Điện Biên

Xoá đói giảm nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ Hai, 20/08/2018, 07:47 [GMT+7]

Điện Biên TV - Những năm qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mường Ảng đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ gia đình có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Không chỉ cho vay, thu nợ và giám sát sử dụng vốn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng còn chủ động phối hợp với các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tư vấn, hỗ trợ để người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả.

1
Sau 10 năm hoạt động, đến nay tổng nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã đạt gần 300 tỷ đồng

 

Sau 10 năm hoạt động, đến nay tổng nguồn vốn cho vay của đơn vị đã đạt gần 300 tỷ đồng. Trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo gần 154 tỷ đồng; dư nợ cho vay hộ cận nghèo trên 32 tỷ đồng; dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo trên 8 tỷ đồng; dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên 5 tỷ đồng.

Ðến nay, toàn huyện có 222 tổ tiết kiệm và vay vốn ở gần 140 thôn, bản hoạt động có hiệu quả. Nguồn vốn chính sách đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 48%. Đơn vị duy trì việc tổ chức giao dịch tại UBND các xã vào các ngày cố định, nhằm tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Biết sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, lựa chọn mô hình trang trại và đầu tư có bài bản, hiện nay ông Lường Văn Nghiến, bản Lấu Cang, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng đã là chủ của một mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy tiềm năng về chăn nuôi gia súc, gia cầm tại địa phương, ông Nghiến mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư xây chuồng chăn nuôi lợn, gà, vịt và đào ao thả cá. Trước khi bắt tay vào làm trang trại, ông đã có kế hoạch chủ động tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi; áp dụng các kiến thức kỹ năng đã học hỏi được, do vậy việc chăn nuôi của ông diễn ra khá thuận lợi. Hiện nay, mô hình chăn nuôi của gia đình ông thường xuyên duy trì trên 50 con lợn thịt, 2 con lợn lái, hàng trăm con gà, vịt; với hơn 1.000m2 ao, mỗi năm gia đình ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

1
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, giúp nhiều hộ gia đình có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương

 
Cũng như gia đình ông Nghiến, gia đình ông Lò Văn Lả ở bản Cáy xã Ngối Cáy trước đây cũng là hộ nghèo, khi được vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện cùng với vốn của gia đình, ông Lả đã đầu tư trồng 3 ha cây cà phê, xen kẽ là cây dổi găng. Từ 3 ha cà phê này, gia đình ông đã có thu nhập ổn định, nuôi con cái ăn học đầy đủ.

Năm 2013, gia đình ông đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Khi có được một số tiền tích góp, ông đã đầu tư mua xe tải để vận chuyển nông sản và phục vụ nhu cầu của bà con trong bản. Ông Lả cho biết, vay vốn từ NHCSXH bây giờ cũng đơn giản lắm, tất cả thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc hàng tháng đều được các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết ngay tại bản. Thông qua các tổ tiết kiệm, chúng tôi còn nắm bắt được nhiều chủ trương, chương trình vay vốn mới. Ðồng thời, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện địa phương.
 
Ðể tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, NHCSXH huyện Mường Ảng đề ra những mục tiêu, phương hướng cụ thể từ nay đến năm 2020. Phấn đấu nguồn vốn bổ sung từ ngân hàng cấp trên tăng trưởng từ 8-10%/năm; dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 100%; tốc độ tăng trưởng dư nợ hàng năm đạt từ 8-10%/năm; tỷ lệ thu lãi hàng năm đạt từ 98% trở lên; duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,3%. Tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện không những giúp các hộ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.
 

 

 

Tuấn Trung/DIENBIENTV.VN

.