.

Một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thứ Tư, 26/09/2012, [GMT+7]

Điện Biên TV - Xuất ngũ trở về địa phương, anh Cháng Nỏ Hử - là người dân tộc Mông ở bản Xa Bua C, xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông đã không cam chịu đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực của mình anh đã tìm được hướng đi đúng bằng mô hình chăn nuôi trang trại, mỗi năm cho thu nhập trên 50  triệu đồng.

Năm 1989, xuất ngũ trở về địa phương anh Cháng Nỏ Hử ở bản Xa Bua C, xã Phình Giàng đã lập gia đình rồi ra ở riêng. Ban đầu ở riêng với 2 bàn tay trắng, vợ trẻ, con thơ, quanh năm chỉ quanh quẩn với mấy mảnh ruộng, nương lúa cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Anh Hử tâm sự: Qua nhiều lần đọc sách báo, xem ti vi, anh thấy có nhiều người hoàn cảnh giống mình mà họ vẫn có thể vượt lên số phận và làm giàu được. Tại sao mình không thể làm giàu như họ? Đó là câu hỏi luôn đeo đẳng theo anh suốt mấy năm trời.

guongccb.jpg guongccb 1.jpg
Với đức tính chịu thương chịu khó, làm lụng vất vả đến nay, gia đình anh Cháng Nỏ Hử đã có cơ ngơi hàng trăm triệu đồng.

Với quyết tâm không cam chịu cảnh đói nghèo, năm 2003 anh vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện, qua sự ủy thác của Hội cựu chiến binh xã được 15  triệu đồng, anh đã mua được 2 con bò sinh sản về nuôi. Nhận thấy, chăn nuôi trâu bò rất phù hợp đối với một xã vùng cao như Phình Giàng, bằng số tiền tích lũy được từ bán thóc, ngô anh Cháng Nỏ Hử lại tiếp tục mua thêm 2 con trâu về thả. Để có thức ăn bổ sung cho trâu bò, đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, không thể chăn thả được, anh đã đầu tư trồng hơn 1.000 m2 cỏ voi. Sau gần 10 năm chăn dắt, chú trọng phòng chống dịch bệnh cùng với thuận lợi về đồng cỏ nên bò sinh sản rất nhanh. Đến nay, đàn trâu bò của anh đã lên tới gần 20 con. Từ việc bán bê, nghé anh Hử đã có tiền trả cho Ngân hàng CSXH và mua sắm đồ dùng trong gia đình, đầu tư cho con ăn học. Bên cạnh đó, anh còn nuôi thêm từ 4 – 5 con lợn thịt, trồng hơn 1 ha ngô và sắn để làm thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, anh còn thâm canh hơn 1 ha ruộng nước, trên 1.000 m2 ao cá. Từ những nguồn thu nhập trên, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu về hơn 50 triệu đồng. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh còn giúp hội viên cựu chiến binh trong hội và bà con trong bản về con giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi.

Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, dám nghĩ dám làm, đến nay gia đình anh đã thoát khỏi đói nghèo, con cái được học hành đầy đủ. Bản thân anh được Hội cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông tặng nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Anh Cháng Nỏ Hử xứng đáng là một tấm gương sáng cho hội viên Hội cựu chiến binh cũng như bà con nông dân trong xã, trong huyện học tập và làm theo./.
 

Duy Sinh - Đức Bình    

.
.
.
.
.