Điện Biên triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

Thứ Tư, 23/01/2019, 15:34 [GMT+7]

Ngày 11/01/2019, “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” đã được triển khai đến 22 trường tiểu học bán trú tỉnh Điện Biên.
 
Hội nghị do Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Điện Biên phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức, với sự chỉ đạo trực tiếp từ đại diện Bộ GDĐT, cùng sự tham dự của lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Điện Biên; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú tại địa phương.
 

1
Ông Đào Thái Lai – Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.


Tại Hội nghị, đại diện Ban Dự án đã giới thiệu đến các đại biểu Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng – Thuộc dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển từ năm 2012,  với sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ GDĐT.

Phần mềm không chỉ mang đến cho các trường những thực đơn phong phú, đa dạng, đầy đủ dưỡng chất, với 360 món ăn không lặp lại tạo thành một ngân hàng gồm 120 thực đơn cho các trường luân phiên thay đổi. Sử dụng phần mềm, các trường còn có thể tự tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng,hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương;tính toán vf quản lý  chi phí bữa ăn của học sinh.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.
 

1
Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam – ông Nguyễn Văn Luyện chia sẻ về các nội dung của Dự án Bữa ăn học đường.


Theo đại diện Ban Dự án, sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên đến thăm các trường nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc cho các trường trong quá trình áp dụng phần mềm cũng như bộ áp phích, mang lại hiệu quả cho công tác bán trú.

Cũng trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, các nội dung khác đang được triển khai song song với Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡn, gồm: Bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú”.  Bộ áp phích minh họa với những hình ảnh trực quan sinh động giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức về giá trị dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, tạo nền tảng hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho các em. Mô hình bếp ăn mẫu một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, với những trang thiết bị hiện đại, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nhân công; và cũng là nơi để  cho các trường và đơn vị trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng.
 

1
Giờ ăn trưa tại trường tiểu học Âu Cơ (Q. Tân Phú, TP. HCM) với khẩu phần ăn được chuẩn bị theo phần mềm.


Kể từ khi được khởi xướng và năm 2012, Dự án nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành, cũng như sự đông tình, ủng hộ từ các nhà trường, phụ huynh và học sinh.Tính đến tháng 11 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 46 tỉnh thành với 2.997 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang triển khai các nội dung của Dự án trong công tác bán trú.

Hiện nay Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực để các nội dung của Dự án sớm được triển khai đến 63 tỉnh thành trên toàn quốc, tạo điều kiện cho toàn bộ học sinh tiểu học bán trú trên cả nước có thể thưởng thức những bữa trưa cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng; từ đó cải thiện tầm vóc và thể lực cho các em – những mầm non tương lai của đất nước./.

 

 

Theo VOV

.