.

Lãng phí sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên "chết" giữa chừng

Thứ Tư, 12/12/2018, [GMT+7]

 Hiện nay, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên thường thiếu nguồn kinh phí để phát triển và duy trì sản phẩm, khó áp dụng vào thực tế.
 
Theo đại biểu Nguyễn Thành Đạt, đại diện Hội sinh viên thành phố Đà Nẵng, hiện nay sinh viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm nghiên cứu khoa học. Các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên còn thiếu nguồn kinh phí để phát triển và duy trì sản phẩm, khó áp dụng vào thực tế, không thu hút được nhà đầu tư. Đại biểu Đạt cho rằng, hầu hết các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên thường sẽ dừng lại khi sinh viên rời ghế trường Đại học, điều này dẫn đến vô cùng lãng phí.
 

1
Đại biểu Nguyễn Thành Đạt, đại diện Hội sinh viên thành phố Đà Nẵng.


Cũng theo đại biểu Nguyễn Thành Đạt, hiện nay Hội Sinh viên đa phần cũng là các bạn sinh viên nên việc kết nối với doanh nghiệp để hỗ trợ các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học cũng vô cùng khó khăn.
 
Chiều ngày (11/12), tại phiên đối thoại giữa Chính phủ với đại biểu sinh viên Việt Nam, đại biểu Hứa Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chia sẻ, hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học phát triển rất mạnh mẽ trong sinh viên. Tuy nhiên, phần lớn các đề tài chủ yếu là tham dự các cuộc thi về nghiên cứu khoa học. Điều này dẫn đến lãng phí rất nhiều chất xám và nguồn lực của các bạn sinh viên.

“Cần có một đơn vị đứng ra thực hiện vai trò kết nối các đề tài nghiên cứu của sinh viên, giảng viên trẻ với những doanh nghiệp để họ có thể cấp kinh phí và ứng dụng các kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, xây dựng chiến lược và đặt hàng các công trình nghiên cứu theo các nhu cầu của xã hội”- đại biểu Hứa Thanh Hoa đề xuất.
 

1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó có nhiều nội dung khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thời gian tới sẽ có đơn vị kết nối trong các trường được thành lập như Doanh nghiệp khoa học công nghệ, nơi kết nối để chuyển ý tưởng nghiên cứu khoa học thành sản phẩm.

“Sinh viên phải là lực lượng nghiên cứu chứ không phải tập sự nghiên cứu. Tôi đánh giá cao nghiên cứu của các bạn vì nhiều ý tưởng trở thành hiện thực, thậm chí là hàng hóa. Sẽ thành lập nhóm nghiên cứu không chỉ kết nối trong trường đại học mà với quốc tế, để ra những sản phẩm, để bán được, từ đó mới có một trường tốt để sinh viên theo đuổi và kết nối thực sự, tìm thấy sự sáng tạo bền vững và khởi nghiệp được"-  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết./.

 

 

Theo Thy Hạt/VOV.

.
.
.
.
.