.

Trực tuyến tổng kết năm học 2017 - 2018

Thứ Năm, 02/08/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng 2/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tổng kết năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

ss
Điểm cầu tỉnh Điện Biên

 

Năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước đã tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học và đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao; ngày 15/3/2018, Ngân hàng Thế giới đã ra thông cáo báo chí, khẳng định 7 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển ấn tượng là ở hệ thống giáo dục c ủa Việt Nam.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%, trong đó giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu ra những hạn chế trong việc triển khai nhiệm vụ năm học 2017 -  2018, đặc biệt là công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đó là: Đề thi chưa thật sự phù hợp với kỳ thi; phần mềm chấm trắc nghiệm đã được hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi chính xác, tuy nhiên còn những kẽ hở trong bảo mật dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số hộ đồng thi, gây tâm lý hoang mang trong học sinh và dư luận xã hội.  

Đối với kết quả điểm thi cao bất thường của một số hội đồng thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thực hiện kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn; tổ chức chấm thẩm định tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre. Qua đó, đã kịp thời xác minh làm rõ, xử lý các sai phạm, kịp thời thông báo kết quả chấm thẩm định và thông tin đầy đủ cho các thí sinh, các cơ quan truyền thông.

Tại Điện Biên, năm học 2017 - 2018, hệ thống trường, lớp học tiếp tục phát triển; cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học từng bước được cải thiện; giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được quan tâm đầu tư; tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng ở nhiều độ tuổi, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Toàn ngành hiện có 526 trường với 7.417 lớp và 184.499 học sinh, sinh viên; 1.556 điểm trựờng tại các thôn, bản. Tỉnh có 499 trường mầm non và phổ thông đang hoạt động giáo dục, trong đó 301/499 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 60,3%; 247/499 trường được cấp giấy chứng nhận chất lượng giáo dục, đạt 49,5%.

Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018, tỉnh Điện Biên đạt 17 giải (3 giải Nhì, 4 giải Ba, 10 giải Khuyến khích), xếp thứ 37/69 đơn vị đăng ký dự thi về số lượng giải. Tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia năm 2018 có 5 lượt dự án đạt giải.


Hội nghị đã tập trung thảo luận xoay quanh một số về kết quả nổi bật, những tồn tại, hạn chế chủ yếu trong công tác quản lý giáo dục các cấp trong năm học vừa qua, trong đó làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trong từng vấn đề cụ thể; Đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của ngành Giáo dục trong năm học tới, xem các nội dung này đã đúng, trúng chưa, trên cơ sở đó để toàn ngành tập trung thực hiện hiệu quả./.

 

Diệp Xuân/Dienbientv.vn

 

.
.
.
.
.