.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân tích "giá dịch vụ đào tạo" và "học phí"

Thứ Tư, 30/05/2018, [GMT+7]

 “Học phí” là khái niệm lâu nay, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đến chi phí dịch vụ theo Luật giá”.
 
Trình bày Tờ trình về dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 30/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc ban hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật là quan trọng và cấp thiết. Theo đó, về quản lý tài chính, tài sản, luật sẽ sửa đổi để chuyển học phí của cơ sở giáo dục đại học sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, phù hợp với luật Giá, luật Phí và lệ phí.

“Đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện do các cơ quan nhà nước quy định khung giá. Đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định mức giá dịch vụ, công bố công khai cho từng năm học, khoá học cùng với thông báo tuyển sinh”- Bộ trưởng Nhạ cho biết.
 

1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ


Tên gọi "giá dịch vụ đào tạo" được đề xuất trong dự thảo được hiểu là bao gồm phí dịch vụ đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác...

Trình bày thẩm tra dự thảo sửa đổi Luật giáo dục đại học sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, đa số thành viên Uỷ ban tán thành việc tính đúng, tính đủ chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo theo cơ chế giá dịch vụ; tuy nhiên, không nhất trí việc thay thuật ngữ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” như thể hiện trong Dự thảo Luật.

Cơ quan thẩm tra, việc sử dụng khái niệm học phí (cũng đã được quy định trong dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục) vừa thể hiện quan điểm coi giáo dục là lĩnh vực đặc thù, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế và vừa tránh cách tiếp cận theo hướng thương mại trong giáo dục.

Trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng “học phí” là khái niệm lâu nay, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đến chi phí dịch vụ theo Luật giá, đảm bảo tương xứng với chất lượng đào tạo và việc tính toán toàn bộ để hạch toán theo tự chủ thì gọi là “giá dịch vụ đào tạo”.

Trước việc có phải đổi tên gọi hay không, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng vấn đề tên gọi là chuyện khác còn tinh thần là phải làm sao cho thuận và phản ánh đúng bản chất theo luật.

“Về mặt nội hàm giá dịch vụ đào tạo và tên gọi thông thường “học phí” là hai vấn đề không phải là một. Cái này còn đang bàn” – ông Phùng Xuân Nhạ phân tích và nhấn mạnh trước hết phải theo Luật và vận dụng sao cho phù hợp với thực tiễn, không sai Luật nhưng phù hợp với đặc điểm của ngành. Vấn đề này sẽ được cái đại biểu Quốc hội cho ý kiến./.

 

 

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

.
.
.
.
.