.

Chưa đủ điều kiện công nhận hàng chục nghìn văn bằng quốc tế

Thứ Bảy, 24/03/2018, [GMT+7]

Hàng chục nghìn văn bằng quốc tế chưa đủ điều kiện để được công nhận, mặc dù người học đã bỏ ra chi phí rất lớn để sở hữu tấm bằng này.

Đây là thông tin từ Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều nguồn lực đang bị lãng phí do những lựa chọn sai lầm của người học.

Nghiêm trọng hơn, có không ít trường hợp gian dối về bằng cấp quốc tế nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn khả năng vốn có của mình. Cục Quản lý chất lượng khi kiểm tra đã phát hiện có không ít bằng quốc tế giả. Trên thực tế, việc có bằng quốc tế giả là không khó bởi dịch vụ này đang nhan nhản trên mạng, có cả dịch vụ làm bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Việc chi tiền học để có bằng quốc tế là tiền của cá nhân. Tuy nhiên, xét cho cùng, đây cũng là nguồn lực của xã hội và hiện nguồn lực này đang bị lãng phí khi bằng cấp ngoại không tương ứng với chất lượng đào tạo. Chỉ khi năng lực được đánh giá qua thực tiễn làm việc, còn bằng cấp nói chung và bằng ngoại nói riêng không là nhân tố quan trọng để làm đẹp hồ sơ hay thăng chức, tâm lý "sính" bằng cấp sẽ dần bị triệt tiêu.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.