.

Đường đến trường của học sinh nghèo còn lắm gian nan

Chủ Nhật, 11/02/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Ứơc mơ được cắp sách đến trường, được học con chữ không chỉ là khát vọng của riêng ai. Thế nhưng với học trò vùng cao, nhất là những em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn thì ước mơ đó lại quá đỗi lớn lao hơn bao giờ hết…

Tại Trường Trung học Phổ thông Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tôi được gặp gỡ, và chia sẻ về cuộc sống, công việc học tập cũng như hoàn cảnh gia đình của em Sùng A Nhanh, học sinh lớp 11B1. Nhà Nhanh ở bản Nậm Din, xã Phình Sáng.

Mặc dù đôi chân em không được lành lặn như bao bạn bè cùng trang lứa nhưng ý chí quyết tâm đã giúp Nhanh không chịu khuất phục với bệnh tật, hàng ngày vẫn cắp sách tới trường. Nhanh bảo: “Nhà em ở xa, ngày thường bố mẹ đi làm nương nên cuối tuần mới đến đón em về, đầu tuần lại đưa đi học.

1
Dù gia đình nghèo khó, bản thân bị khuyết tật nhưng em Sùng A Nhanh (ngoài cùng, bên phải), bản Nậm Din, xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo) vẫn quyết tâm theo đuổi sự học.

 

Em cũng muốn có đôi chân lành lặn để tự đạp xe đến trường, được nô đùa chơi các trò chơi với các bạn thế nhưng không thể”. Nhìn những vết trai sạm trên đôi tay của Nhanh khiến tôi không khỏi xót xa. Bởi đôi tay ấy, ngoài việc cầm bút và làm những công việc trong sinh hoạt hàng ngày, Nhanh còn sử dụng để thay cho việc đi lại. Và cứ thế, mười mấy năm nay, Nhanh vẫn làm mọi việc trên đôi tay trai sạm này.

Thầy Nguyễn Viết Trung, Hiệu Trưởng Nhà trường, bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình học sinh Sùng A Nhanh khó khăn lắm, thuộc diện hộ nghèo của xã. Vất vả là thế song gia đình vẫn bươn chải cố gắng làm lụng cho con đi học. Còn với bản thân trò Nhanh, dù khuyết tật cả đôi chân, nhưng em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập”.

Theo thầy Trung, học sinh ở trường phần lớn là người dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn, do đó cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi cũng đã và đang tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân xã hội hóa công tác giáo dục, chung tay hỗ trợ học sinh cả về vật chất lẫn tinh thần để các em có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, nuôi dưỡng ước mơ trên con đường học tập.

Ở vùng cao, đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình hoàn cảnh khó khăn, thế nên để duy trì sĩ số lớp là rất khó. Cũng vì nhận thức về sự học chưa cao, thậm chí có những gia đình vì mưu sinh cuộc sống, làm lụng vất vả vẫn không đủ cái ăn cái mặc nên nhất định không cho con đi học.

Dẫu cho hiện nay, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ tiền học phí cũng như ăn, ở bán trú cho học sinh. Có những gia đình dù cho con đi học nhưng lại phó mặc toàn bộ việc chăm sóc, dạy dỗ con em cho nhà trường. Chính vì thế, để duy trì được sĩ số học sinh, các thầy cô phải mất nhiều công sức vận động, thuyết phục các gia đình nghèo cho con em đến lớp. Sau giờ lên lớp, các thầy cô lại đảm nhiệm luôn vai trò cha mẹ của các em, chăm sóc, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh của mình.

Thầy Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Ban trú Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ), chia sẻ: Là người gắn bó với vùng cao, từng giảng dạy và công tác ở nhiều trường học, tôi hiểu được cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều gia đình học sinh rất khó khăn, các em đến trường chỉ vỏn vẹn hai bộ quần áo trên người.

1
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiều học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) trên đường tới trường.

 

Thầy cô giáo thương quá, mỗi lần ra huyện lại quyên góp tiền mua cho các em vài bộ, nhưng cũng chỉ giúp được cho một số học sinh. Đặc biệt, vào mùa đông ở đây rét lắm, nhiều hôm đứng trên bục giảng nhìn các em co ro vì giá lạnh, chúng tôi rất thương các em nhưng lực bất tòng tâm. Nhiều em còn mặc lại quần áo cũ của các anh chị trong nhà, dù đã sờn vai, vá gấu... nhưng bố mẹ không có tiền để mua quần áo mới cho các em.

Chia sẻ với giáo dục vùng cao, thời gian qua, rất nhiều các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thiện nguyện đã đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh trao nhiều phần quà hết sức ý nghĩa và thiết thực cho học sinh, như: Quần, áo, giày, dép, đồ dùng học tập, tiền mặt... Những món quà đó càng trở nên ý nghĩa hơn khi giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, được học tập.

Có dịp dự buổi lễ trao quà từ thiện cho học sinh nghèo tại huyện Điện Biên Đông do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Câu lạc bộ ô tô CX5 Hà Nội, Phòng Chính trị Công an tỉnh Điện Biên tổ chức hồi tháng 11/2017 vừa qua, chúng tôi thấy rõ niềm vui trên khuôn mặt của phụ huynh và học sinh được nhận quà.

1
Học sinh Trường Trung học cơ sở Chiềng Sinh (huyện Điện Biên Đông) vui mừng nhận xe đạp của đoàn từ thiện

 

Là 1 trong 30 học sinh được tặng xe đạp, em Lò Văn Toản, học sinh Trường Trung học cơ sở Chiềng Sơ, phấn khởi nói: “Bố mẹ em bảo nhà mình không có điều kiện để mua xe đạp. Thế nên hàng ngày đi học em phải đi bộ hoặc đi nhờ bạn bè. Giờ có xe đạp rồi, em mừng lắm. Từ nay em sẽ không phải đi bộ hay nhờ xe bạn đến trường nữa”.

Đối với các em học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng đất còn nhiều gian khó như tỉnh Điện Biên, thì khát vọng được học, được đến trường, được nuôi dưỡng ước mơ lại càng trở cần thiết hơn bao giờ hết. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó là con số không hề nhỏ. Mong sao, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sẽ giúp cho con đường đến trường của các em bớt ghập ghềnh hơn.

 

 

CTV - Văn Quyết

.
.
.
.
.