.

Điện Biên: Nâng cao chất lượng thi đua khen thưởng

Thứ Sáu, 02/03/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Công tác thi đua - khen thưởng có vị trí, ý nghĩa, vai trò rất quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, là biện pháp để người quản lý thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị nhằm khuyến khích, động viên mọi người hăng hái lập thành tích trong lao động, sản xuất và công tác.

 

s
Đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ( bên phải ) và đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh( bên trái )  tặng cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị dẫn đầu khổi thi đua Khối- Cụm năm 2016

 

Mục đích của việc thi đua khen thưởng là nhằm động viên, giáo dục, nêu gương, để sau khi được biểu dương, khen thưởng, tập thể, cá nhân được khen phát huy tính tích cực trong công việc được giao. Người chưa được khen cũng thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cần phải phấn đấu để được ghi nhận trong thời gian tới và đạt được mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, địa phương đề ra.

Anh Trần Đại Nghĩa Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh cho biết : Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ đã tích cực trong công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành, các cấp triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua do Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương phát động qua đó góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh của tỉnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn giữ ổn định.

Đặc biệt đã chỉ đạo, tổ chức phát động, định hướng phong trào thi đua thường xuyên theo chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX và thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2017 trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “ Thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính các cấp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2017” trong đó có một số phong trào thi đua trọng tâm đó là: phong trào thi đua “Cả nước Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào “Dân vận khéo”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Trên cơ sở đó các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai và cụ thể hóa thành nhiều phong trào thi đua thiết thực hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, địa phương tiêu biểu như:  phong trào“ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào “ Xây dựng gia đình văn hóa; thôn bản, tổ dân phố, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; phong trào “ Xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; phong trào “thi đua Quyết thắng”; phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”; phong trào “Thi đua bốn đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp, năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; Phong trào “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phong trào “Toàn dân hiến máu tình nguyện”; phong trào “Hành trình đỏ”; phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" Phong trào thi đua 2 tốt “Dạy tốt, học tốt”; Phong trào "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; Phong trào thi đua "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Chỉ tính riêng năm 2017, Thông qua các hoạt động thi đua, UBND Tỉnh đã xét, khen thưởng và trình cấp Nhà nước khen thưởng các danh hiệu vinh dự Nhà nước; danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng (Cấp Nhà nước: Chủ tịch nước tặng thưởng HCLĐ các hạng cho 05 tập thể, 04 cá nhân. Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 02 cá nhân. Tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 05 gia đình có nhiều Liệt sỹ. Tặng thưởng Huy chương Kháng chiến các hạng cho 05 cá nhân. Chính phủ đã Quyết định tặng Cờ thi đua cho 11 tập thể. Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen cho: 12 tập thể, 45 cá nhân. Cấp tỉnh: Đã tham mưu trình chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành 178 Quyết định khen thưởng thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm, thực hiện các chuyên đề và khen đột xuất cho: 1. 218 TT, 941 CN)

Có thể thấy, những thành tích đạt được trong công tác TĐKT tỉnh là kết quả của bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, tinh thần đoàn kết, đồng lòng, thống nhất, quyết liệt trong hành động của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Đồng thời, đây cũng là minh chứng sinh động nhất phản ánh kết quả, hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua các phong trào thi đua, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất hiện.

Việc tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác TĐKT gắn với phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước sẽ góp phần xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo bước đột phá hoàn thành mọi yêu cầu, nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới./.

 

 

Tử Long

.
.
.
.
.