.

Hành trình vây bắt và triệt phá "boong ke" tại Lóng Luông, Sơn La

Chủ Nhật, 01/07/2018, [GMT+7]

Toàn bộ lực lượng chiến đấu và nhân dân trên địa bàn đều đảm bảo an toàn 100%; tiêu diệt được “boong ke” Tà Dê, Lũng Xá.
 
Xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ có 31 đối tượng truy nã về tội phạm ma túy; 134 người nghiện ma túy; 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo; 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Từ những đặc điểm nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh, được ví như “boong ke” tội phạm về ma túy vùng Tây Bắc. Đây cũng là điểm tập kết ma túy đưa từ bên ngoài vào Việt Nam để đưa đi các địa bàn khác trong cả nước và nước ngoài tiêu thụ...
 

1
Sáng 30/6,  lực lượng công an tiếp tục công tác khám nghiệm hiện trường, nơi trú ẩn của  đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, thu được số lượng lớn vũ khí.


Nhiều đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn địa bàn Lũng Xá, Tà Dê làm sào huyệt, ẩn náu và mua bán ma túy. Trong đó, nổi lên 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983), huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Trong đó, có 2 lệnh truy nã của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an; 1 lệnh truy nã của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh; 1 lệnh truy nã của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Đối tượng Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, tức Thuận Chuột), quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La.

Hai đối tượng này đã tạo dựng uy tín anh chị trong giới mua bán ma túy và thâu tóm vai trò cầm đầu, là đối tượng chính mua bán ma túy từ bên ngoài vào Việt Nam... Tuân và Thuận đều có chung âm mưu, thủ đoạn tìm vị trí hẻo lánh, căn cứ để xây dựng địa điểm trú ngụ có nhiều tường rào, hầm trú ẩn… để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan Công an bắt giữ. Các đối tượng thiết kế nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ.

Tinh vi hơn khi thường xuyên quan hệ với người xung quanh, đối tượng mua bán ma túy, đối tượng truy nã để tạo vỏ bọc và uy tín như: Thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc… Chúng lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ tạo thành đường dây mua bán ma túy. Trong đó, nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng; nhà Nguyễn Văn Thuận thường xuyên có 3 đối tượng.

 Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Văn Thuận. Đây là 2 chuyên án gai góc, khó khăn và có nhiều thách thức đối với lực lượng Công an Sơn La.

Với rất nhiều khó khăn, nhưng Công an tỉnh Sơn La thường xuyên nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Sơn La. Riêng đồng chí Bộ trưởng đã nhiều lần lên và nghe tiếng nói từ cơ sở, chỉ đạo trực tiếp như ở Hội nghị vào tháng 8/2016, tại Hòa Bình và thăm hỏi chúc Tết Nguyên đán Mậu Tuất đồng bào xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ vào tháng 2/2018. Đồng chí Thứ trưởng Lê Qúy Vương đã trực tiếp nghe và lên địa bàn nhiều lần, đồng thời trực tiếp cho ý kiến vào các phương án, kế hoạch cụ thể. Thường trực Tỉnh ủy Sơn La cũng đã nghe và cho ý kiến nhiều lần… Đây chính là động lực, quyết tâm cho lực lượng Công an Sơn La phải tập trung giải quyết dứt điểm “boong ke” này.

Để tập trung cao, đánh giá chỉ đạo, lãnh đạo Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo huy động các lực lượng của Bộ hỗ trợ Công an Sơn La như: Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hòa Bình và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an… Giao cho Giám đốc Công an tỉnh Sơn La làm Trưởng ban 2 chuyên án nêu trên trực tiếp chịu trách nhiệm. Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã điều hơn 70 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, 4 xe bọc thép và các vũ khí, trang thiết bị công cụ hỗ trợ; Cục CSĐT tội phạm về ma túy, với gần 10 cán bộ chiến sỹ cùng với tổ công tác an ninh và phương tiện kỹ thuật phối hợp với Công an Sơn La.

Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh. Công an Sơn La đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân để tố giác tội phạm. Qua tổ chức Hội nghị, nhân dân 2 bản Lũng Xá, Tà Dê đã có 183/210 hộ tham gia. Tuyên truyền phát thư kêu gọi các đối tượng truy nã ra đầu thú, phát phiếu lấy ý kiến, 100% đồng ý để đẩy lùi các đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đang lẩn trốn tại địa bàn.

Công an Sơn La đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh nhiều lần viết thư kêu gọi, kiên trì, thuyết phục vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tự thủ với lực lượng Công an.

Trước sự ngoan cố của 2 đối tượng, Công an tỉnh Sơn La đã củng cố hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý cao trước khi xử lý đối tượng Tuân và Thuận và một số đối tượng khác có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng Công an đã tổ chức trinh sát, điều tra, xác minh các đối tượng có quan hệ mật thiết và thường xuyên rà ra vào nhà của hai đối tượng Tuân và Thuận nhằm cắt đứt việc tiếp tế cũng như co cụm lại thành tổ chức để chống đối.

Trong đó, đã phối hợp với các ngành, địa phương lập hồ sơ đưa các đối tượng về Trung tâm giáo dục lao động tỉnh cai nghiện bắt buộc để cách ly… Đồng thời, cũng xác định trong nhà 2 đối tượng còn tàng trữ vũ khí quân dụng, lựu đạn xung quanh nhà, rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó bécgiê… và có hệ thống camera xung quanh.

Công an tỉnh Sơn La đã kiên trì bóc, tách nhiều đối tượng không để bọn chúng co cụm với nhau gây khó khăn, phức tạp cho Ban chuyên án. Quá trình thực hiện chuyên án vào mùa mưa, do đó việc đi lại của lực lượng Công an và việc triển khai các phương án rất khó khăn. Nhưng với ý chí quyết tâm, đấu tranh với tội phạm, từ ngày 26 đến ngày 28/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng.

Theo đó, đã tiêu diệt được hai đối tượng chính Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và các đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng.
 

1
Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 3 thi thể, trên tay cả 3 thi thể vẫn cầm chặt súng ngắn.


Tại nhà đối tượng Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác. Tại nhà Nguyễn Thanh Tuân, lực lượng Công an thu giữ 38 khẩu súng các loại gồm AK, Săm pa lếch, Cạc bin, K54, K59…, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 6.000 viên đạn các loại và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Xung quanh nhà và khu rừng chỗ nhà Tuân có gắn 9 chiếc camera; trong nhà có nhiều bình gas, bình xăng, khi đối tượng chống trả, lực lượng chức năng sử dụng vũ khí chiến đấu với đối tượng này thì khối lượng gas và xăng đã bùng phát và cháy.

Trong quá trình đấu tranh, lực lượng Công an vẫn tiếp tục vận động đối tượng đầu thú, tạo điều kiện cho gia đình đến hiện trường để kêu gọi các đối tượng ra đầu thú thể hiện sự khoan hồng của pháp luật cùng như tính nhân đạo của lực lượng Công an nhân dân.

Chuyên án kết thúc thành công ghi đậm dấu ấn của lực lượng Công an Sơn La sau những chuỗi ngày tháng gian nan thử thách; thể hiện ý chí quyết tâm– nói đi đôi với làm, không chùn bước trước hy sinh gian khó - vì nước quên thân, vì dân phục vụ của lực lượng Công an Sơn La. Điều đặc biệt của 2 chuyên án đó là đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ cùng vũ khí, phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật, mang lại niềm tin, niềm hy vọng khi loại trừ ra khỏi địa bàn những “trùm số má” ma túy./.

 

 

Theo VOV

.
.
.
.
.