.

Gia tăng tấn công mạng, tống tiền nhằm vào các cơ quan, tổ chức

Thứ Hai, 27/11/2017, [GMT+7]

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận: hiện nay lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều nhằm vào các cơ quan.

Sáng nay (27/11), Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17), sự kiện quan trọng đánh dấu mốc 20 năm Internet có mặt tại Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của CNTT- TT nói chung và Internet nói riêng, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người, mọi nguồn lực tại các quốc gia. Internet đã và đang đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ.
 

1
Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông


Ông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: “Trong 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á”.

“Hiện nay, Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của CNTT, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại sự tiện tích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp”- lãnh đạo Bộ TT&TT nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận: Bên cạnh những lợi ích, thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta vẫn nói đến, hiện nay, các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, thách thức cũng như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội.

Hiện nay, lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc, tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang gia tăng về số lượng và quy mô.

Các nước Châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng cũng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet cho các mục đích phá hoại khủng bố… Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có các biện pháp ngăn chặn được việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại.
 

1
Ông Pereric Hogberg


Cũng tại diễn đàn, ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ngày nay, Internet đã và đang phát triển vượt bậc với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Thụy Điển cũng như toàn thế giới.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề cũng như giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn”.

Ông Pereric Hogberg thừa nhận: Internet là ý tưởng về sự kết nối. Nó giúp các cá nhân, cộng đồng, các cơ quan và tổ chức thế có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm giải pháp và mong muốn kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao cả thế hệ trẻ - những thanh niên và con em của chúng ta.

Diễn dàn Internet năm nay với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” tập trung trao đổi về các chủ đề như: Chính phủ điện tử, dữ liệu mở cho đến các vấn đề như: Thành phố thông minh hay truyền thông, mạng xã hội.

Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc tận dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã hội. Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức./.

 

 

Theo Thu Thủy/VOV.VN

.
.
.
.
.