.

Tấn công mạng tại Việt Nam tăng về số lượng, tinh vi về hình thức

Thứ Tư, 25/10/2017, [GMT+7]

Các vụ tấn công mạng tăng cả số lượng, quy mô, còn hình thức ngày càng tinh vi.
 
Theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky, Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới. Tính đến hết tháng 9 vừa qua, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã ghi nhận và điều phối xử lý gần 10.000 vụ tấn công website, trong đó gần một nửa là các sự cố về phát tán mã độc. Các vụ tấn công mạng tăng cả số lượng, quy mô, còn hình thức ngày càng tinh vi.

Bẻ khóa, tấn công vào lỗ hổng mã hóa wifi, tin tặc có thể lấy cắp được thông tin tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, hay các giao dịch tài chính. Hay mã độc tống tiền được phát tán qua lỗ hổng hệ điều hành Windows, từ đó dữ liệu của người sử dụng bị mã hóa để tin tặc đòi tiền chuộc. Đây là hai trong số nhiều hình thức tấn công mạng nguy hiểm thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính là nhiều tổ chức, cá nhân không trang bị phần mềm chống virus, mã độc hoặc sử dụng phần mềm lậu, không thường xuyên vá lỗ hổng bảo mật dù đã được cảnh báo và cả những hạn chế trong công tác ứng cứu.

Các chuyên gia dự báo, nguy cơ mất an toàn thông tin đến từ các thiết bị có kết nối Internet sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong hạ tầng giao thông, tài chính ngân hàng và một số hệ thống điều khiển. Điều này đòi hỏi Việt Nam không chỉ củng cố và phát triển các giải pháp kỹ thuật mà còn cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật để đảm bảo an toàn thông tin mạng và góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Ngày mai (24/10), tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sẽ trình bày tờ trình dự án Luật An ninh mạng.

 

Theo VTV

.
.
.
.
.