.

Chuyên án ma túy tổng hợp "khủng" nhất nước được triệt phá ra sao?

Thứ Sáu, 14/07/2017, [GMT+7]

Một số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ được huy động để đối phó với nhóm đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp xuyên quốc gia

Chuyên án 107T, với số lượng 300.000 viên ma túy tổng hợp vừa được lực lượng công an tỉnh Lai Châu triệt phá. Đây là chuyên án ma túy lớn thứ 3 từ đầu năm và là chuyên án ma túy tổng hợp lớn nhất toàn quốc từ trước đến nay được ngăn chặn.
 

1
Các đối tượng và tang vật


Nguồn tin xuất phát từ quân chúng nhân dân và được lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lai Châu xác minh ban đầu, rồi báo cáo với Ban Giám đốc Công an tỉnh để xác lập chuyên án và có sự tham gia của nhiều lực lượng.

Sau một tuần điều tra, các trinh sát đã xác định tại khu vực xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có một nhóm đối tượng là người dân tộc Mông đang câu kết với một số đối tượng quốc tịch Lào hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Điện Biên rồi vận chuyển qua Lai Châu, Lào Cai để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
 

1
Do các đối tượng liên tục thay đổi phương thức hoạt động nên Ban Chuyên án cũng phải tổ chức họp thống nhất kế hoạch nhiều lần


Thượng tá Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi khi đối tượng người Lào phối hợp với các đối tượng trong nước để thực hiện. Mỗi đối tượng được giao một nhiệm vụ khác nhau và không ai biết nhiệm vụ của ai.

Sau khi ma túy được vận chuyển từ Lào về biên giới Việt Nam thì có đối tượng vận chuyển về tập kết tại thành phố Điện Biên Phủ để đóng gói. Sau đó, đối tượng chính người Lào nhập cảnh vào Việt Nam và hai đối tượng chính di chuyển ra Lào Cai để nhận hàng.

Thượng tá Lê Quốc Khánh cho biết thêm, để phá thành công chuyên án này, các cán bộ, chiến sĩ được huy động với số lượng lớn, làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết mưa gió, đường tắc liên tục, đi lại rất khó khăn.

Trong quá trình đấu tranh, các đối tượng luôn luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn. Mỗi lần các đối tượng thay đổi phương thức thủ đoạn là ban chuyên án lại phải họp để đưa ra các đối sách. Do vậy, khi các đối tượng tiến hành giao hàng đã bị 2 tổ công tác áp sát, khống chế ngay tại chỗ.

Hai đối tượng Sủng A Thai (SN 1996, quốc tịch Lào) và  Hờ A Chua (SN 1989, trú tại bản Phủ Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã sa lưới, với 300.000 viên ma túy tổng hợp, cùng một số tang vật.
 

1
Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành trích xuất sắc trong đấu tranh phá chuyên án 107T


Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo chuyên án cho biết, đây là chuyên án triệt phá đường dây ma túy lớn nhất của lực lượng Công an tỉnh Lai Châu và cũng là chuyên án có lượng ma túy tổng hợp lớn nhất toàn quốc từ trước tới nay.

Đường dây tội phạm lớn, có sự tham gia của người nước ngoài, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia về Việt Nam để tuồn sang nước thứ ba. Để chuyên án được triệt phá thành công, Ban giám đốc Công an tỉnh đã phải huy động một lượng lớn cán bộ, chiến sĩ, phương tiện từ nhiều lực lượng và cùng phối hợp chặt chẽ.

“Lai Châu là địa bàn trung chuyển, được xác định là một trong 10 địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường qua địa bàn Lai Châu để đi các nơi khác. Để phòng ngừa tội phạm ma túy, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện sớm, ngăn chặn sớm các tổ chức, đường dây vận chuyển ma túy lớn, ngăn chặn không cho ma túy thẩm lậu vào địa bàn Lai Châu để đi các địa bàn khác”, Thiếu tướng Lê Văn Bảy cho biết thêm./.

 

Theo VOV

.
.
.
.
.