.

Keo Lôm với phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc

Thứ Hai, 30/07/2012, [GMT+7]

Điện Biên TV-Nhằm ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, lực lượng công an xã Keo Lôm đã phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc.

001
Lực lượng công an và các tổ chức chính trị xã hội xã Keo Lôm, cầu nối với nhân dân trong phong trào bảo vệ ANTQ

Địa hình đồi núi cách trở, giao thông đi lại khó khăn…nhiều bản vùng sâu, vùng xa nằm cách xa trung tâm hàng chục km, trình độ dân trí không đồng đều là những trở ngại đặt ra cho công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) an toàn xã hội của địa phương.

Trước thực trạng đó Công an xã Keo Lôm đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể đã chủ động lồng ghép phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cộng đồng dân cư. Qua đó huy động quần chúng nhân dân thành lập các Câu lạc bộ, các mô hình tự quản. Đã củng cố, kiện toàn được 25 tổ tự quản và một số tổ hoà giải, tổ an ninh nhân dân, góp phần tích cực đảm bảo ANTT, xây dựng địa bàn không có ma tuý, không có tệ nạn xã hội.

Ông Lò Văn Ngân bí thư đảng bộ xã Keo Lôm cho biết: “Nét nổi bật trong quá trình triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đó là sự phối hợp giữa Công an huyện, Công an xã với Mặt trận tổ quốc huyện trong đấu tranh tố giác tội phạm, quản lý giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi để hoà nhập với cộng đồng dân cư. Bằng hình thức chọn ra một số điểm phức tạp về an ninh trật tự để triển khai cuộc vận động, Uỷ ban Mặt trận cùng chính quyền các cấp khảo sát đánh giá thực trạng tình hình ANTT ở địa bàn quản lý, chọn 6 điểm bản dân cư để tổ chức vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm, giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT ở cơ sở.  Ông Lò Văn Kiên công an xã Keo Lôm cho biết: “ Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an phụ trách xã phối hợp Công an xã tổ chức họp dân và đặt hòm phiếu tố giác tội phạm, đồng thời mỗi gia đình có bản cam kết về ANTT”.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như tọa đàm, thành lập câu lạc bộ, họp dân đưa đối tượng ra kiểm điểm trước dân, giao trách nhiệm cho các đoàn thể, tổ chức xã hội nhận giáo dục, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2012 đã có 11/26 điểm bản về ANTT triển khai xong, lập đường dây nóng tố giác tội phạm. Kết quả thu được trên 20 thư tố giác tội phạm. Quần chúng đã cung cấp hàng chục nguồn tin về tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ 5 vụ, 9 đối tượng. Cũng thông qua đó, nhiều quần chúng đã cảnh giác truy bắt tội phạm và phối hợp với công an làm rõ nhiều vụ việc. Đáng chú ý là nhân dân tham gia triệt xoá 1 tụ điểm về ma tuý tại xã và 1 điểm bán lẻ về ma tuý tại các thôn bản trong xã.

Xác định công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự là một nhiệm vụ quan trọng, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, UBND xã, huyện phối hợp với các đoàn thể triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhằm đảm bảo ổn định an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Phối hợp với Trung tâm Chữa bệnh giáo dục và lao động cùng các ban ngành, đoàn thể vận động hội viên là người nghiện tự giác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; giúp đỡ người lầm lỗi có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển chăn nuôi sản xuất ổn định cuộc sống; vận động hội viên tích cực tham gia phong trào tham gia tích cực phòng chống tệ nạn xã hội.

Phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ ở Keo Lôm đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, các mô hình mới về an ninh trật tự ở một huyện vùng cao đặc biệt khó khăn./.
                                                                                           Quang Phong  
 
 

.
.
.
.
.